Tên lửa Burevestnik của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Chuyên gia quân sự Evgeny Mikhailov chia sẻ với Sputnik: "Tổng thống Putin đã thông báo với các đối tác phương Tây rằng Nga sẽ tiết lộ một số loại vũ khí mới". Theo ông Mikhailov, tên lửa Burevestnik là một trong số đó. Ông bày tỏ: "Trước đây, nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng loại vũ khí tương tự như Burevestnik không thể chế tạo trong tương lai gần - thế nhưng nó đã trở thành hiện thực".
Ngày 26/10, Tổng thống Putin tuyên bố nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Burevestnik. Theo báo cáo của Tổng Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov, cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình Burevestnik được tiến hành vào ngày 21/10 và tên lửa đã bay được quãng đường 14.000 km, chưa phải là giới hạn.
Tướng Gerasimov khẳng định tên lửa Burevestnik đã chứng minh khả năng có thể vượt mặt các hệ thống phòng thủ tên lửa. Tuy nhiên, Tổng thống Putin lưu ý rằng vẫn còn nhiều việc cần tiếp tục thực hiện trước khi có thể đưa tên lửa này vào trực chiến.
Đến ngày 29/10. ông Putin xác nhận nước này đã thử nghiệm thành công phương tiện không người lái dưới nước Poseidon một ngày trước đó. Theo Tổng thống Nga, năng lực của Poseidon vượt xa cả sức mạnh của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat.
Trong khi đó, ông Mikhailov lưu ý: "Điều khiến Poseidon độc đáo là nó đại diện cho thế hệ vũ khí chiến lược hoàn toàn mới. Được cung cấp năng lượng bởi lò phản ứng hạt nhân, nó có thể hoạt động ở độ sâu vô hạn định và tiếp cận hầu như mọi điểm trên đại dương toàn cầu".
Điều đó khiến Poseidon gần như bất khả xâm phạm trước các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có đồng thời mở ra năng lực răn đe chiến lược hoàn toàn mới. Chuyên gia này tin rằng cả Poseidon và Burevestnik chắc chắn đã thay đổi cán cân quyền lực hiện tại, ám chỉ sự im lặng bất thường ở phương Tây khi vẫn chưa bình luận gì về tiến triển mới về vũ khí của Nga.