LHQ cử chuyên gia tới Saudi Arabia điều tra vụ tấn công cơ sở lọc dầu

Nguồn tin ngoại giao ngày 18/9 cho biết, các chuyên gia Liên hợp quốc (LHQ) dự kiến sẽ tới Saudi Arabia để bắt đầu một cuộc điều tra quốc tế đối với các vụ tấn công hồi cuối tuần qua vào các cơ sở lọc dầu của vương quốc này. 

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ nhà máy lọc dầu Aramco ở Abqaiq, Saudi Arabia sau vụ tấn công ngày 14/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Nguồn tin yêu cầu giấu tên cho hay: “Thật tốt là một cuộc điều tra quốc tế sẽ được tiến hành”. Các chuyên gia LHQ đã được phái cử theo khuôn khổ của một nghị quyết của Hội đồng Bảo an về thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran và một nghị quyết khác về cấm vận vũ khí đối với Yemen.

Trong khi đó, nhóm phiến quân Houthi tại Yemen, vốn tự nhận đứng sau vụ tấn công hồi cuối tuần qua vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, cùng ngày 18/9 đã tuyên bố có danh sách hàng chục địa điểm ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) có khả năng trở thành mục tiêu tấn công của lực lượng này.

Một người phát ngôn của Houthi cho biết, nhóm này có các máy bay không người lái mới, được trang bị “động cơ thông thường và phản lực” có thể bay tới các mục tiêu nằm sâu trong Saudi Arabia.

Tiến Trung (TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ: Vụ tấn công cơ sở dầu mỏ tại Saudi Arabia là ‘hành động chiến tranh’
Ngoại trưởng Mỹ: Vụ tấn công cơ sở dầu mỏ tại Saudi Arabia là ‘hành động chiến tranh’

Ngày 18/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố hành động tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của tập đoàn Aramco tại Saudi Arabia là “hành động chiến tranh”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN