Lầu Năm Góc cảnh báo nguy cơ từ việc rút quân quá sớm khỏi Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định vào thời điểm hiện tại Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (ảnh) khẳng định vào thời điểm hiện tại Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria. Ảnh: Kyodo/TTXVN.

Tuyên bố này cho thấy quan điểm không thống nhất trong nội bộ lãnh đạo chóp bu của Mỹ khi ít ngày trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố muốn chấm dứt "tương đối sớm" sự hiện diện quân sự tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ ngày 26/4, Bộ trưởng Mattis cho hay quân đội Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường các nỗ lực quân sự ở Iraq, gần khu vực biên giới với Syria. Ông cảnh báo Washington có thể sẽ "hối tiếc" khi không duy trì lực lượng quân sự lâu dài tại Syria nhằm ngăn chặn tổ chức "Nhà nước hồi giáo" (IS) tự xưng trỗi dậy trở lại. 

Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh Mỹ sẽ mở rộng cuộc chiến chống IS và kêu gọi thêm sự hỗ trợ trong khu vực. Tuy không nêu rõ thời gian quân đội Mỹ kéo dài hiện diện tại Syria cũng như kế hoạch tăng cường binh lính tại đây, song ông nhấn mạnh Mỹ vẫn đang triển khai hoạt động huấn luyện các lực lượng bản địa phục vụ cho cuộc chiến IS. Bộ trưởng Mattis cũng thông báo lực lượng đặc nhiệm Pháp đã tới Syria 2 tuần trước.

Trước đó ít ngày, Tổng thống Trump nhấn mạnh quân đội Mỹ sẽ sớm về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ chống IS tại Syria và Iraq. Ông chủ Nhà Trắng cũng đồng thời cho biết Mỹ "muốn để lại một dấu ấn mạnh mẽ và lâu dài" tại Syria. Hiện tại, Mỹ duy trì một lực lượng 2.000 quân ở miền Đông Syria với nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng địa phương đánh đuổi IS và ngăn không cho cuộc xung đột tại Syria lan rộng.

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ luôn mong muốn duy trì hiện diện quân sự lâu dài tại Syria nhằm đảm bảo nhổ tận gốc rễ IS tại Syria và Iraq khi các tay súng vẫn kiểm soát hai khu vực dọc vùng châu thổ sông Euphrates.

TTXVN/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran nhóm họp tại Moskva để bàn về Syria
Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran nhóm họp tại Moskva để bàn về Syria

Ngày 26/4, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Ngoại trưởng ba nước Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran sẽ nhóm họp tại thủ đô Moskva của Nga để thảo luận về tình hình Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN