Cộng đồng quốc tế cam kết viện trợ 4,4 tỷ USD cho Syria

Ngày 25/4, các nhà tài trợ quốc tế cam kết trong năm nay sẽ viện trợ 4,4 tỷ USD cho người dân chịu ảnh hưởng trong cuộc nội chiến tại Syria.

Người dân Syria sơ tán do chiến sự, tới một trại tạm thời ở làng Ain Issa. Ảnh: AFP/TTXVN

Cam kết trên được đưa ra tại hội nghị kéo dài 2 ngày ở Brussels (Bỉ), với sự tham gia của hơn 80 nước trên thế giới cùng các cơ quan và tổ chức viện trợ quốc tế. Khoản viện trợ cam kết này thấp hơn so với mức 6 tỷ USD đưa ra tại hội nghị tương tự hồi năm ngoái cũng như mức mục tiêu 9 tỷ USD mà Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng cần để cứu trợ người dân ở Syria và những người tị nạn sang các nước láng giềng.


Người đứng đầu Cơ quan Điều phối các vấn đề nhân đạo thuộc LHQ (UNOCHA) Mark Lowcock đánh giá đây là một "khởi đầu tốt". Trong khi đó, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách viện trợ nhân đạo Christos Stylianides cho biết, cũng tại hội nghị, các nhà tài trợ quốc tế cam kết viện trợ thêm 3,4 tỷ USD trong năm 2019 và các năm sau đó. Cụ thể, Anh công bố khoản viện trợ trị giá 630 triệu USD cho năm 2018 và 418 triệu USD cho năm 2019, trong khi Đức cam kết viện trợ 1,2 tỷ USD và EU hơn 682 triệu USD. Một số nhà tài trợ lớn, trong đó có Mỹ, chưa đưa ra cam kết do ngân sách eo hẹp.


Tuy nhiên, tổ chức Oxfam cho rằng phản ứng của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước giàu, đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria là "không đầy đủ". Bản thân UNOCHA cũng thừa nhận LHQ đang thiếu tiền và có thể phải cắt giảm một số chương trình nếu không đủ ngân sách. Trong khi đó, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cảnh báo nếu không được bổ sung quỹ, cơ quan này sẽ buộc phải cắt giảm khẩu phần các suất ăn viện trợ ở mức đủ để "duy trì sự sống".


Cùng ngày 25/4, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Ursula Mueller cho biết số người dân Syria cần được cứu trợ đang ở mức cao chưa từng thấy.


Phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ, bà Mueller nêu rõ trong số 13,1 triệu người cần cứu trợ có 5,6 triệu người cần được cứu trợ khẩn cấp. Các vụ tấn công nhằm vào dân thường và hạ tầng dân sự cũng đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi bùng phát xung đột cách đây 7 năm. Chỉ trong 3 tháng đầu năm nay đã có 72 vụ tấn công nhằm vào các cơ sở y tế, so với tổng số 112 vụ trong cả năm 2017. Trong khi đó, nỗ lực cứu trợ nhân đạo bị hạn chế khi đến nay chỉ có 5 phái bộ được triển khai.


Quan chức LHQ hối thúc các bên liên quan cho phép các tổ chức cứu trợ quốc tế được tiếp cận những người dân cần viện trợ một cách "an toàn, liên tục và không bị cản trở". Theo thống kê của LHQ, hơn 7 năm chiến tranh ở Syria đã khiến 6,1 triệu người phải rời chỗ ở và 5 triệu người đi lánh nạn sang các nước khác.


TTXVN/Báo Tin tức
LHQ vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới Đông Ghouta
LHQ vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới Đông Ghouta

Ngày 4/3, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo kế hoạch trong ngày 5/3 sẽ vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo vô cùng cần thiết cho những người dân Syria đang bị mắc kẹt tại vùng Đông Ghouta do phiến quân kiểm soát gần thủ đô Damascus của Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN