Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran nhóm họp tại Moskva để bàn về Syria

Ngày 26/4, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Ngoại trưởng ba nước Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran sẽ nhóm họp tại thủ đô Moskva của Nga để thảo luận về tình hình Syria.

Hội nghị thượng đỉnh 3 bên Nga - Thổ Nhĩ Kỳ - Iran bàn về Syria ngày 4/4. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ngoại trưởng ba nước Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran, những nước bảo trợ mô hình đàm phán Astana nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Syria, sẽ tổ chức một cuộc họp ở thủ đô Moskva vào ngày 28/4 tới. 

Trước đó hôm 4/4, tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh ba bên dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan. Cả ba nhà lãnh đạo đã tái khẳng định cam kết hợp tác nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài giữa các bên xung đột tại Syria. Hiện lãnh đạo 3 nước đang tiếp tục hợp tác nhằm thúc đẩy tiến trình tìm kiếm một giải pháp chính trị tại Syria, coi đây như một phần của tiến trình hòa bình Astana, được khởi động năm ngoái.

Ngoài việc thảo luận và đánh giá một số nội dung quan trọng, từ việc tuân thủ lệnh ngừng bắn, đảm bảo hoạt động của các vùng giảm căng thẳng, thúc đẩy triển khai thỏa thuận của Đại hội đối thoại dân tộc Syria cho đến việc nâng cao lòng tin của các bên xung đột, lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng khẳng định quyết tâm đẩy nhanh những nỗ lực nhằm đảm bảo “bình yên trên thực địa”, cũng như bảo vệ dân thường ở “những khu vực giảm căng thẳng” tại Syria.

Hơn 7 năm chiến tranh ở quốc gia Trung Đông này đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người, khiến hàng triệu người mất nhà cửa và phá hủy nhiều thành phố. Kể từ tháng 1/2016, Đặc phái viên của LHQ về Syria Staffan de Mistura đã tổ chức một số vòng đàm phán giữa các phe phái tham chiến tại Syria, với vòng gần đây nhất diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng 12/2017, nhưng chưa tạo được bước đột phá lớn nào.

TTXVN/Báo Tin tức
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh 3 bên Nga - Thổ Nhĩ Kỳ - Iran bàn về Syria
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh 3 bên Nga - Thổ Nhĩ Kỳ - Iran bàn về Syria

Ngày 4/4, Hội nghị thượng đỉnh ba bên Nga - Thổ Nhĩ Kỳ - Iran thảo luận về tình hình Syria đã chính thức diễn ra tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan, cùng với sự tham dự của người đồng cấp Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN