Chiến đấu cơ AI đuổi kịp máy bay người điều khiển trong thử nghiệm của Không quân Mỹ

Không quân Mỹ đang thử nghiệm các tiêm kích F-16 được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) trong các tình huống huấn luyện chiến đấu. Trong một số trường hợp, các chiến đấu cơ AI hoạt động tốt hơn “đồng nghiệp” do phi công điều khiển.

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ F-16 của Mỹ trong một lần bay huấn luyện. Ảnh: AFP/TTXVN

Không quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm lịch sử với F-16 được hỗ trợ bởi AI, có tên gọi Vista.

Tờ Business Insider (Mỹ) đưa tin quá trình bay thử được tiến hành trên căn cứ Không quân Edwards, với chính Bộ trưởng Không quân Frank Kendall ngồi trong buồng lái. Theo truyền thông Mỹ, Vista đã thực hiện khoảng 20 chuyến bay kể từ khi thử nghiệm bắt đầu vào tháng 9/2023. Trong một số tình huống, nó còn đạt thành tích tốt hơn phi công.

Trong chuyến bay ngày 3/5, Vista đã "gần như đối đầu" với một chiếc F-16 do con người điều khiển khi chúng di chuyển trong phạm vi 305 m với nhau với tốc độ 885 km/h.

Trong bối cảnh nhiều nhóm nhân đạo bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc đặt các quyết định sinh tử vào tay một cỗ máy được hỗ trợ bởi AI, ông Kendall nhấn mạnh AI đang tái cơ cấu các chiến lược chiến tranh toàn cầu, cho dù chúng ta có muốn hay không.

Bộ trưởng Không quân Kendall nói với hãng thông tấn AP (Mỹ) sau khi hạ cánh: “Không có AI sẽ là một rủi ro an ninh. Tại thời điểm này, chúng ta cần sở hữu nó”.

Theo AP, Không quân Mỹ đang đặt cược lớn vào AI, đầu tư một phi đội gồm 1.000 thiết bị bay không người lái để thực hiện các thao tác mạo hiểm hơn so với máy bay có người lái, chiếc đầu tiên sẽ hoạt động vào năm 2028.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Business Insider)
Hải quân Mỹ thử phương tiện không người lái dưới nước cỡ đại
Hải quân Mỹ thử phương tiện không người lái dưới nước cỡ đại

Hải quân Mỹ đã hoàn thành thử nghiệm phương tiện quân sự không người lái dưới nước (UUV) cỡ lớn, được thiết kế cho các nhiệm vụ đường dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN