CNN: Binh sĩ Mỹ và Nga hoạt động trong cùng một căn cứ tại Niger

Quân đội Nga và Mỹ đã hoạt động tại cùng một căn cứ quân sự ở Niger trong ít nhất vài tuần.

Chú thích ảnh
Căn cứ Không quân 101 tại Niger. Ảnh: Không quân Mỹ

Một quan chức quốc phòng Mỹ đã tiết lộ với kênh CNN thông tin trên hôm 2/5. Điều này dẫn đến tình huống quân đội Nga-Mỹ ở gần nhau ở thời điểm căng thẳng giữa hai bên về xung đột ở Ukraine và Niger đã nói rõ rằng họ muốn lực lượng Mỹ rời đi.

Các nguồn tin cho biết, quân đội Nga đã sử dụng một nhà chứa máy bay riêng biệt trong Căn cứ Không quân 101 ở Niger, nơi binh sĩ Mỹ vẫn hiện diện. Căn cứ Không quân 101 nằm đối diện sân bay quốc tế Diori Hamani ở thủ đô Niamey của Niger.

Trước đó, vào ngày 22/4, Lầu Năm Góc xác nhận Mỹ đã bắt đầu đàm phán với Niger về việc rút hơn 1.000 binh lính khỏi quốc gia châu Phi này. Niger vốn là căn cứ quan trọng cho các hoạt động chống khủng bố trong khu vực.

Vào tháng 3, chính quyền quân sự Niger thông báo sẽ chấm dứt thỏa thuận hợp tác quân sự với Mỹ. Sự hiện diện của Mỹ tại Niger trong gần một thập kỷ tập trung vào các hoạt động chống khủng bố, bao gồm huấn luyện quân đội Niger và hỗ trợ các chiến dịch quân sự chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Jama'at Nusrat al-Islam wal Muslimeen, một nhánh của al-Qaeda.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng sau cuộc đảo chính quân sự ở Niger vào tháng 7/2023. Sau sự kiện này, Niger cũng đã yêu cầu lực lượng Pháp rời đi và chuyển hướng hợp tác với Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nga và Niger đã đồng ý tăng cường quan hệ quân sự vào tháng 1. Truyền thông Nga ngày 11/4 đưa tin Moskva đang gửi thiết bị và 100 sĩ quan đào tạo tới Niger.

Phó thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh trong cuộc họp báo hôm 1/5 nói rằng “hy vọng là trong tuần này” Mỹ sẽ cử một phái đoàn đến Niger để thảo luận thêm về việc rút quân ở quốc gia châu Phi này. Mỹ vẫn đang cố gắng thuyết phục chính phủ Nigeria cho phép các chuyến bay quân sự ra vào nước này.

Trong diễn biến khác, quân đội Mỹ đã rút quân khỏi một căn cứ quân sự của Pháp ở Chad sau khi nước này vào tháng 4 yêu cầu họ rời đi. Hơn một nửa lực lượng Mỹ đồn trú tại căn cứ quân sự Pháp ở thủ đô N'Djamena của Chad hiện đã rời khỏi đất nước và chuyển đến Đức.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo CNN)
Nhiều cuốn sách quý Nga biến mất khỏi các thư viện ở châu Âu
Nhiều cuốn sách quý Nga biến mất khỏi các thư viện ở châu Âu

Hơn 170 cuốn sách của các nhà văn, thi hào nổi tiếng nhất nước Nga đã bị đánh cắp từ nhiều thư viện trên khắp châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN