Hải quân Mỹ thử phương tiện không người lái dưới nước cỡ đại

Hải quân Mỹ đã hoàn thành thử nghiệm phương tiện quân sự không người lái dưới nước (UUV) cỡ lớn, được thiết kế cho các nhiệm vụ đường dài.

Chú thích ảnh
UUV Manta Ray. Ảnh: Northrop Grumman

Theo nhà sản xuất Northrop Grumman, nguyên mẫu UUV Manta Ray đã hoàn thành cuộc thử nghiệm toàn diện ngoài khơi bờ biển Nam California trong ba tháng qua.

Manta Ray được chế tạo thông qua chương trình Cơ quan Quản lý các dự án nghiên cứu cao cấp Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA). Mặc dù sứ mệnh tương lai của Manta Ray chưa được tiết lộ nhưng Northrop Grumman mô tả phương tiện này là một lớp UUV mới. Manta Ray có ưu điểm tiết kiệm năng lượng, với khả năng neo xuống đáy biển và "ngủ đông" ở trạng thái năng lượng thấp

Nhà sản xuất cho biết thêm phương tiện này sẽ thực hiện các nhiệm vụ dưới biển trong thời gian dài, tầm xa không cần hỗ trợ của con người tại chỗ. Northrop Grumman tiết lộ giai đoạn thử nghiệm này tập trung vào đánh giá hiệu suất thủy động lực của Manta Ray trên biển, bao gồm hoạt động sử dụng tất cả các tính năng đẩy và lái như sức nổi, cánh quạt và bề mặt điều khiển.

Ông Kyle Woerner, quản lý chương trình Manta Ray của DARPA nói: “Thử nghiệm Manta Ray toàn diện, thành công của chúng tôi xác nhận khả năng sẵn sàng của phương tiện để tiến tới các chiến dịch trong thế giới thực sau khi được lắp ráp nhanh chóng trên thực địa từ các phần phụ module. Sự kết hợp giữa vận chuyển module xuyên quốc gia, lắp ráp tại thực địa và triển khai sau đó chứng minh khả năng tiên phong đối với một UUV cỡ lớn”.

Northrop Grumman cho biết nguyên mẫu được chế tạo ở Maryland trước khi vận chuyển theo từng phần nhỏ đến địa điểm thử nghiệm ở California.

Chú thích ảnh
Có thể vận chuyển và lắp ráp Manta Ray nhanh chóng và dễ dàng. Ảnh: Northrop Grumman

Đặc điểm của Manta Ray dễ dàng vận chuyển và lắp ráp sẽ hỗ trợ khả năng triển khai nhanh chóng trên toàn thế giới mà không chiếm nhiều không gian có giá trị tại các cơ sở hải quân. Ông Woerner phân tích thêm: “Việc vận chuyển phương tiện trực tiếp đến địa điểm hoạt động được chỉ định sẽ tiết kiệm năng lượng mà phương tiện có thể tiêu tốn trong quá trình di chuyển”. Phương tiện này này được thiết kế với nhiều khoang chở hàng kèm kích cỡ và chủng loại đa dạng để đảm nhận nhiều nhiệm vụ hải quân khác nhau.

DARPA khẳng định đang hợp tác với Hải quân Mỹ về các bước tiếp theo để thử nghiệm và chuyển đổi công nghệ này. Đô đốc Lisa Franchetti, Tư lệnh Hải quân, từng nói bà coi những hệ thống robot như Manta Ray và các công nghệ mới nổi khác là một cách để đưa nhiều đối tượng hơn vào chiến trường.

Hải quân Mỹ đã nhận được phương tiện không người lái dưới biển Orca XLUUV đầu tiên từ Boeing vào tháng 12/2023 để thử nghiệm thêm. Orca XLUUV có khả năng chiến đấu ở độ sâu 3,3 km, dò mìn và đánh chìm tàu ngầm.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Daily Mail)
CNN: Binh sĩ Mỹ và Nga hoạt động trong cùng một căn cứ tại Niger
CNN: Binh sĩ Mỹ và Nga hoạt động trong cùng một căn cứ tại Niger

Quân đội Nga và Mỹ đã hoạt động tại cùng một căn cứ quân sự ở Niger trong ít nhất vài tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN