Đồng bào dân tộc H’rê ở Quảng Ngãi làm giàu nhờ cây mía

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, các hộ đồng bào dân tộc H’rê ở xã Ba Dinh, huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) trồng mía theo mô hình “Thâm canh tăng năng suất - chất lượng mía trên đất gò đồi theo hướng sản xuất bền vững” đã thu về hàng chục, đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trồng mía cho hiệu quả kinh tế cao.


Anh Phạm Văn Phương, ở tổ 2, thôn Làng Măng là hộ đã đầu tư hơn 3 ha đất để trồng mía, nhờ biết áp dụng kỹ thuật vào sản xuất từ khâu trồng đến chăm sóc, thu hoạch, qua 2 vụ bán mía anh làm được ngôi nhà trên 200 triệu đồng.

Anh cho biết: “Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm, người dân còn trồng theo phương thức truyền thống nên năng suất chỉ đạt khoảng 35 - 40 tấn/ha. Sau khi cán bộ khuyến nông của xã phổ biến kỹ thuật trồng mới, năng suất đã tăng gần gấp đôi lên khoảng 65 - 80 tấn/ha, bà con ai cũng phấn khởi”.

Nhờ thành công ban đầu, nhiều hộ ở trong xã đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng mua máy cày, máy đào chuyên làm đất để trồng theo đường đồng mức và đường bậc thang, ngoài việc làm đất cho gia đình còn cày thuê cho nhiều hộ trong xã tạo nguồn thu nhập khá.

Cũng như hộ gia đình anh Phương, xã Ba Dinh đã có rất nhiều hộ đã thâm canh mía trên đồi gò, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Nguyễn Đăng Lâm

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản