Phát hiện 580 trường hợp hưởng chế độ nạn nhân da cam sai quy định

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, từ năm 2013 đến nay, cơ quan này đã phối hợp cùng các cấp chính quyền trong tỉnh tiến hành kiểm tra, rà soát đối với những đối tượng đang hưởng chế độ nạn nhân chất độc da cam.

 

Qua đó đã phát hiện 580 trường hợp sai sót trong hồ sơ (chiếm 29%), trong số này Sở đã ra quyết định đình chỉ chi trả chế độ đối với 386 người.

 

Ông Lâm Duy Tín, Phó Giám đốc Sở cho biết: Để chính sách với người có công đến đúng đối tượng, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Đồng Nai vẫn đang tiếp tục thanh tra, xác minh những trường hợp có dấu hiệu nghi vấn để xử lý theo quy định của pháp luật. Trong 580 trường hợp sai quy định đã phát hiện, đối với những người khai man, làm giả hồ sơ tỉnh Đồng Nai sẽ kiên quyết thu hồi. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sai sót trong xác định bệnh tật, Sở sẽ làm việc với cơ quan chức năng để đưa ra quyết định cuối cùng. Quan điểm của Đồng Nai là xử lý triệt để tình trạng gian dối để hưởng chính sách đối với người có công.

 

Theo ông Tín, đối tượng làm giả hồ sơ để hưởng chế độ chất độc hóa học có nhiều người từng tham gia kháng chiến; có những hồ sơ được làm tại Đồng Nai, có hồ sơ làm từ các tỉnh khác chuyển đến. Tình trạng này xảy ra xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có lỗ hổng từ Thông tư Liên tịch số 41/2013 của Bộ Y tế và Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, quy định danh mục bệnh, dị tật, dị dạng có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học. Trong danh mục 17 bệnh, tật nêu tại Thông tư có quy định người nhiễm chất độc da cam bị tiểu đường tuýp 2. Quy định này chưa chặt chẽ bởi rất nhiều người trên 50 tuổi dù không nhiễm chất độc da cam nhưng vẫn mắc tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, việc xác nhận hồ sơ tham gia kháng chiến để hưởng chế độ ưu đãi vẫn chưa chặt chẽ, công tác phối hợp, kiểm tra giám sát của cơ quan chức năng chưa được chú trọng đúng mức.

 

Bà Đào Nguyên, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Đồng Nai cho biết: Toàn tỉnh Đồng Nai hiện còn 669 trường hợp tham gia phục vụ trong kháng chiến và dân thường nay bị nhiễm chất độc hóa học nhưng vì mất giấy tờ, đơn vị cũ giải thể nên chưa hoàn tất được hồ sơ để hưởng trợ cấp. Đối chiếu những người này với những người làm giả hồ sơ để trục lợi chính sách ta thấy nhiều người có công đang thiệt thòi. Thông tư Liên tịch số 41/2013 của Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định cụ thể các loại bệnh, tật liên quan đến chất độc dioxin. Tuy nhiên, có nhiều người đã từng công tác, tham gia chiến đấu tại vùng bị rải chất độc hóa học nay bị ốm đau quanh năm, nhưng bệnh họ mắc phải không nằm trong danh mục bệnh tại Thông tư. Đây là thiệt thòi với người có công.

 

Thống kê của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho thấy, hiện tỉnh đang thực hiện chế độ ưu đãi cho 1.800 người hoạt động kháng chiến (có 4 mức từ hơn 700.000 đồng/tháng đến gần 2.800.000 đồng/tháng) và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học.

 

Công Phong

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản