Y án 20 năm tù đối với mẹ nữ sinh giao gà

Ngày 22/4, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại dịp Tết 2019 ở Điện Biên) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 11/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt các bị cáo: Trần Thị Hiền 20 năm tù, Bùi Văn Công 20 năm tù, Vì Thị Thu và Lường Văn Hùng tù chung thân về tội "Mua bán trái phép chất ma túy"; Vì Văn Toán tù chung thân về các tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy". Tuy nhiên, Trần Thị Hiền và Vì Thị Thu đã có đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội.

Phiên phúc thẩm sau đó cũng từng bị hoãn 3 lần vào các ngày 15/6/2020, 28/1/2021 và 14/7/2021 do một số luật sư vắng mặt. Tại phiên phúc thẩm diễn ra tháng 5/2022, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội nhận định có nhiều tình tiết chưa được sáng tỏ, do đó quyết định hủy một phần bản án sơ thẩm, hủy toàn bộ những nội dung liên quan đến Trần Thị Hiền để điều tra, xét xử lại. Đối với bị cáo Vì Thị Thu, Tòa phúc thẩm bác kháng cáo, giữ nguyên án chung thân.

Đến tháng 9/2023, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao ra quyết định Giám đốc thẩm vụ án và tuyên hủy bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội, đồng thời yêu cầu xét xử phúc thẩm lại vụ án. Phiên phúc thẩm mở lại ngày 19/3/2024 cũng bị hoãn.

Tại phiên phúc thẩm lần này, ngoài Trần Thị Hiền có đơn kháng cáo, các bị cáo Vì Văn Toán, Lường Văn Hùng, Bùi Văn Công, Vì Thị Thu không kháng cáo nhưng cũng được tòa triệu tập vì liên quan vụ án của bị cáo Hiền.

Trả lời thẩm vấn, Trần Thị Hiền khẳng định mình bị oan, giữ nguyên đơn kháng cáo. Bị cáo cho biết do sức khỏe yếu nên nhờ các luật sư trình bày lại nội dung đơn kháng cáo. Trong đơn, Hiền cho rằng vụ án được tố giác bởi chính những kẻ đã sát hại con gái bị cáo là không khách quan, vu oan, đổ tội để biện minh, giảm nhẹ tội cho họ. Theo bị cáo, sau khi con gái là Cao Mỹ Duyên bị phát hiện tử vong, nhưng 9 ngày sau Toán, Công, Hùng mới bị bắt. Những người này đã có thời gian bàn bạc, trao đổi với nhau, nhận dạng bà Hiền để tạo dựng lời khai gian dối. Bị cáo khẳng định không quen biết, vay nợ tiền, không buôn bán ma túy với Toán, Công hay Hùng.

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho Trần Thị Hiền cho rằng tài liệu chứng cứ cấp sơ thẩm để kết tội bị cáo có nhiều mâu thuẫn nên đề nghị Hội đồng xét xử hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại về hành vi phạm tội của bị cáo.

Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử tuyên án giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hiền 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Xuân Tư (TTXVN)
Khởi tố 2 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia
Khởi tố 2 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia

Ngày 22/4, thông tin từ Công an huyện Yên Thành (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết: Lực lượng này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 2 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia. Tang vật thu giữ gần 3.200 viên ma túy tổng hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN