Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chủ hụi bị tuyên phạt 19 năm tù

Chiều 25/4, Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Ong Thị Bích Ngọc, 36 tuổi, trú ấp Béc Hen Lớn, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Bị cáo Ngọc bị tuyên phạt với mức án 19 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trong vụ án lừa đảo hụi. Có 144 bị hại với số tiền lừa đảo hụi lên đến trên 15 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Bị cáo Ong Thị Bích Ngọc tại phiên xét xử sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu. 

Cáo trạng xác định, năm 2010, Ong Thị Bích Ngọc bắt đầu làm chủ hụi và mở nhiều dây hụi có lãi rồi kêu gọi nhiều người sinh sống tại địa bàn các xã Long Thạnh, Châu Thới, Vĩnh Hưng A, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi; xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình và thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) tham gia các dây hụi để hưởng hoa hồng. Quá trình làm chủ hụi, Ngọc đã sử dụng tiền đóng hụi của hụi viên chi xài cá nhân và lấp hụi dẫn đến mất cân đối nên đã thực hiện hành vi gian dối chiếm đoạt tiền của các hụi viên.

Cụ thể, bị cáo tự mình lấy tên những người thân của mình hoặc lấy tên hụi viên trong các dây hụi khác tham gia, ghi tên khống vào danh sách hụi, sau đó khi cần tiền sẽ hốt các phần hụi này và chiếm đoạt tiền của hụi viên. Hoặc bị cáo mạo danh hụi viên hốt hụi bằng cách lợi dụng việc một số hụi viên không trực tiếp tham gia mở hụi, không biết những người tham gia chơi trong cùng dây hụi với mình nên tại mỗi kỳ mở hụi, bị cáo nói dối là có hụi viên khác đưa ra giá bỏ hụi cao nhưng thực tế là bị cáo hốt phần hụi của hụi viên để chiếm đoạt tiền. Ngoài ra, bị cáo còn bán hụi khống cho hụi viên, biết được một số hụi viên có nhu cầu mua phần hụi vì lãi cao, bị cáo gom tiền của các hụi viên mua hụi và chi xài cá nhân.

Đến tháng 6/2022, bị cáo Ong Thị Bích Ngọc tuyên bố vỡ hụi. Tổng số tiền Ong Thị Bích Ngọc chiếm đoạt của các hụi viên qua điều tra là trên 15,3 tỷ đồng (trong đó số tiền chiếm đoạt bằng thủ đoạn hốt hụi khống, mạo danh hụi viên hốt hụi là hơn 12,3 tỷ đồng và bán hụi khống là hơn 3 tỷ đồng).

Hội đồng xét xử nhận định, chỉ vì muốn có tiền chi xài cho nhu cầu cá nhân mà bị cáo xem thường pháp luật, bất chấp dùng những thủ đoạn gian dối trong thời gian dài để chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền rất lớn, gây bất bình trong xã hội, làm mất niềm tin trong các giao dịch dân sự, ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần phải xử lý nghiêm và cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài, có như thế mới đủ sức cải tạo giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho bị cáo và cũng để răn đe, phòng ngừa chung.

Tin, ảnh: Tuấn Kiệt (TTXVN)
Bắt giam giám đốc công ty ở Phú Quốc lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng
Bắt giam giám đốc công ty ở Phú Quốc lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Ngày 19/4/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phú Quốc, Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Phú Quốc đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối Lê Minh Điệp (sinh năm 1991, cư ngụ xã Cửa Cạn), là Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN