Nhiều bất cập khi triển khai chính sách với nạn nhân chất độc da cam

Đó là đánh giá chung của các đại biểu khi tham dự hội thảo khoa học “Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin; đề xuất phương hướng và giải pháp chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện” vào ngày 30/6 tại Hà Nội.


Ông Tạ Vân Thiều, Cục phó Cục Người có công, đề xuất 2 phương án để sớm giải quyết chế độ cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.


Theo đại diện các Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại các địa phương, khi triển khai các chính sách hiện hành tại các địa phương đang rất vướng do sự thiếu đồng bộ trong các văn bản hướng dẫn gây ách tắc trong khâu lập hồ sơ như các giấy tờ chứng minh thời gian, địa bàn tham gia kháng chiến vùng bị phun rải chất độc hóa học; tên ký hiệu các loại bệnh; việc giám định y khoa để xác định tỷ lệ mắc bệnh rất chậm, phiền phức…. Trong khi đó, hoàn cảnh chung của các nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin vô cùng khó khăn, đau ốm triền miên.


Lý giải điều này, ông Tạ Vân Thiều, Cục phó Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) cho biết: Bất cập lớn trong chính sách thực hiện với những người có công bị nhiễm chất độc da cam/dioxin là hiện chưa có cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn về bệnh, tật, dị dạng, dị tật do nhiễm chất độc hóa học do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Bên cạnh đó, do quy định của chính sách chưa thật cụ thể, khoa học nên việc áp dụng, thực thi chính sách tại một số địa phương hiểu mỗi nơi một kiểu, có nơi áp dụng tràn lan, giải quyết tùy tiện khiến chính sách chưa đảm bảo sự công bằng. Do đó, hoàn thiện chính sách đối với người bị nhiễm chất độc hóa học, đặc biệt là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là yêu cầu cấp thiết.


Trong bối cảnh hiện nay, Cục Người có công đề xuất hai phương án: Xác nhận người mắc bệnh, tật, di dạng, dị tật liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học trên cơ sở kết luận của cơ quan y tế. Điều kiện xác nhận là có thời gian tham gia kháng chiến vùng quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học trước ngày 30/4/1975; mắc bệnh, tật được Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền quyết định. Phương án 2 là xác nhận và giải quyết chế độ cho người bị nhiễm chất độc hóa học trên cơ sở thực chứng.


Ông Tạ Vân Thiều cho biết, năm 2013, nguồn lực tài chính thực hiện cho khoảng 300.000 người hoạt động kháng chiến và con để của họ bị nhiễm chất độc hóa học là khoảng trên 5.000 tỷ đồng cùng với các chế độ khác liên quan đến giáo dục, đào tạo, nhà ở và cấp các dụng cụ chỉnh hình, phục hồi chức năng.


XC

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản