Ủng hộ vụ kiện đòi công lý của nạn nhân da cam tại Pháp

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) ủng hộ vụ kiện đòi công lý của nạn nhân da cam tại Pháp. Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh khẳng định như vậy khi thông báo về vụ kiện của nạn nhân chất độc da cam Trần Tố Nga, việt kiều tại Pháp, chiều 13/6, tại Hà Nội.

Trong cuộc chiến tranh Việt Nam từ năm 1961-1971, Hoa Kỳ đã rải xuống miền Nam Việt Nam gần 80 triệu lít chất diệt cỏ, trong đó 61% là chất da cam làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, trong đó có 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam. Không chỉ nhân dân Việt Nam, nhiều người ở các nước khác trên thế giới cũng là nạn nhân của loại vũ khí giết người hàng loạt này.

Hướng dẫn trẻ em khuyết tật học văn hóa. Ảnh: TTXVN


Do đó, sự đoàn kết quốc tế với cuộc đấu tranh vì công lý của nạn nhân da cam đang ngày càng tăng. Đặc biệt, ngày 11/6, Văn phòng Luật sư William Bourdon &amp Forestier ở Paris, Cộng hòa Pháp đã đại diện cho nguyên đơn là bà Trần Tố Nga, một công dân Pháp gốc Việt, bị phơi nhiễm chất da cam tại Việt Nam trong thời gian chiến tranh, đệ đơn kiện các công ty hóa chất Mỹ ra Tòa án ở thành phố Evry của Pháp đòi bồi thường cho nguyên đơn.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết: Là một tổ chức phi chính phủ, đại diện về pháp lý, đạo lý của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam biểu thị sự đồng tình, ủng hộ về tinh thần và trong điều kiện có thể sẽ hỗ trợ bà Trần Tố Nga về mặt vật chất nhằm tạo điều kiện cho bà giảm bớt khó khăn trong quá trình theo đuổi vụ kiện.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cũng kêu gọi, đề nghị: Tòa án Evry ở Pháp nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, thủ tục để xét xử vụ án bênh vực quyền lợi cho nạn nhân chất độc da cam Trần Tố Nga tất cả các nạn nhân da cam đoàn kết hơn nữa, cùng phấn đấu cho mục tiêu chung là ngăn chặn sử dụng vũ khí hóa học, các loại vũ khí hủy diệt khác nhân loại thế giới, các chính phủ, tổ chức, cá nhân hành động ngay để ủng hộ nạn nhân da cam, đặc biệt là các nạn nhân ở Việt Nam…

Đơn kiện mà luật sư của bà Nga, ông William Bourdon đệ lên tòa đại tụng thành phố Evry (tỉnh Essonne, Pháp) liệt kê 15 bệnh lý bà mắc phải mà chính quyền Mỹ thừa nhận là hậu quả của dioxin. Đơn đã được gửi đi từ đầu tháng 5 và đã đến tay hơn 30 công ty Mỹ liên đới trong đó có 2 công ty Monsanto và Dow Chemical. Sinh năm 1942, bà Trần Tố Nga là nhà báo, trở thành phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải Phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) khi cuộc chiến tranh chống Mỹ ở Việt Nam bước vào giai đoạn ác liệt nhất.

Từ năm 1966, bà sống, làm việc trong những vùng bị rải chất độc nặng nhất ở miền Nam như: Củ Chi, Bình Long, dọc đường mòn Hồ Chí Minh… Bà Nga sinh được 3 con, trong đó người con cả bị chết vì dị tật tim, con gái thứ 2 bị lây bệnh Alpha Thalassémie (một chứng bệnh về máu) từ bà. Sau chiến tranh, bà Nga chia tay với chồng, một mình nuôi hai con nhỏ và bắt đầu theo đuổi sự nghiệp trong ngành giáo dục. Đến khi về hưu, bà dành thời gian tham gia những hoạt động từ thiện gắn kết giữa hai nước Việt - Pháp. Bà được Nhà nước Pháp tặng Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh. Từ năm 2012, cơ thể bà Nga xuất hiện dấu tích của sự phơi nhiễm qua vô số các hạt nhỏ nổi khắp người. Hiện bà mắc thêm nhiều bệnh khác, trong đó có bệnh lao nặng.


Mỹ Bình
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản