Phương Tây đánh giá nhầm tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng?

Trong khi xuất hiện dự đoán sớm nhất vào đầu năm 2018, Triều Tiên sẽ đạt được khả năng tấn công hạt nhân nhằm vào Australia, Mỹ và đây là thời điểm để Trung Quốc tận dụng tầm ảnh hưởng với Triều Tiên để khuyên nhủ Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân, nhưng dường như ông Kim Jong-un đã đóng cánh cửa đàm phán với Bắc Kinh.

Theo bài đăng trên tờ The Australian (Australia) ngày 28/7, nước này cùng Anh và Mỹ đã duy trì đặt áp lực lên Trung Quốc để tạo ảnh hưởng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, những nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc có liên kết với Bộ Ngoại giao nước này, cho rằng phương Tây đã đánh giá nhầm tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng.

Bác binh sĩ Triều Tiên tại Vùng phi Quân sự (DMZ). Ảnh: Reuters

Họ khẳng định rằng Trung Quốc không hề còn đường để đàm phán với Triều Tiên, đồng thời cho biết ông Kim Jong-un đã đóng cánh cửa trước mặt Bắc Kinh.

Một nhà phân tích nêu rõ trước các phóng viên Australia: “Bạn đang ép Trung Quốc phải làm điều gì đó, nhưng trong tình trạng khó xử này Bắc Kinh hầu như không thể thực hiện bất cứ điều gì”.

Các nhà phân tích nêu quan điểm rằng Trung Quốc đang có những biện pháp chín chắn với Triều Tiên, khẳng định những vụ thử tên lửa của ông Kim Jong-un là một nỗ lực tạo đòn bảy buộc Mỹ mở đối thoại.

Theo các nhà phân tích Trung Quốc, nếu xảy ra trường hợp xấu nhất là chiến tranh, Bắc Kinh sẽ chịu nhiều tổn thất hơn các quốc gia khác bởi dòng người tị nạn đổ về từ biên giới đông bắc nước này với Triều Tiên.

Một nhà phân tích nói: “Điều đó thật tồi tệ và do vậy Trung Quốc cần đảm bảo tình huống được hạ nhiệt. Nếu Trung Quốc và những quốc gia khác không chịu dùng phanh, có thể hai con tàu sẽ va chạm”.

Các tên lửa của Triều Tiên được giới thiệu trong lễ duyệt binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 15/4/2017. Ảnh: EPA/TTXVN

Lầu Năm Góc dự đoán rằng sớm nhất là vào đầu năm sau Triều Tiên sẽ đạt được khả năng tiến hành tấn công hạt nhân nhằm vào Australia và Mỹ.


Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne ngày 27/7 lặp lại kêu gọi Trung Quốc kết nối với Triều Tiên để “nhấn mạnh bản chất liều lĩnh của các động thái”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cũng thúc giục Trung Quốc ra mặt. Ông Fallon nói: “Đây là thời điểm để Trung Quốc tận dụng tầm ảnh hưởng với chính quyền Triều Tiên để khuyên nhủ Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích Trung Quốc duy trì quan điểm rằng Bình Nhưỡng không quan tâm tới việc đàm phán với Bắc Kinh mà chính Washington mới kiểm soát tình hình. Các nhà phân tích này nhấn mạnh: “Triều Tiên nên ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa nhưng Mỹ và Hàn Quốc cũng cần ngừng tập trận chung”.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản