Cận cảnh vụ phóng tên lửa Iran có thể mang theo vệ tinh lên quỹ đạo

Tên lửa Simorgh vừa được phóng thành công tại Iran có thể đưa một vệ tinh nặng tới 250kg lên quỹ đạo cách Trái Đất 500km.


Kênh truyền RT đưa tin Iran ngày 27/7 tuyên bố phóng thử thành công tên lửa Simorgh hai giai đoạn có thể mang theo vệ tinh đưa vào không gian.

Được đặt tên theo một con quái vật xuất hiện trong truyện dân gian Ba Tư, loại tên lửa này lần đầu được giới thiệu dưới thời của cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad trong năm 2010 nhân dịp ăn mừng lần phóng vệ tinh đầu tiên của nước này.

Theo truyền hình nhà nước Iran, “Trung tâm Không gian Imam Khomeini vừa chính thức mở cửa với cuộc thử nghiệm thành công tên lửa đẩy Simorgh. Tên lửa Simorgh có thể đưa một vệ tinh nặng tới 250kg lên quỹ đạo cách Trái Đất 500km”.

Trước đó một ngày, kênh truyền hình Fox News dẫn nguồn từ quan chức Mỹ đưa tin Iran đang chuẩn bị cho một cuộc phóng tên lửa không gian mới.

Đây được cho là không phải lần phóng đầu tiên của loại tên lửa này. Theo các quan chức Nga và Mỹ, tên lửa Simorgh được dự kiến phóng lần đầu vào tháng 4/2016, tuy nhiên do lần phóng đó thất bại nên Iran chưa bao giờ chính thức công bố về lần phóng thử.

Một số nhà quan sát lo ngại về khả năng Tehran đã có thể chế tạo được tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Mặc dù Simorgh được thiết kế như một tên lửa đẩy vệ tinh song kỹ thuật này cũng gần giống như công nghệ sử dụng để chế tạo tên lửa mang đầu đạn.

Sau khi Iran thông báo phóng thử thành công tên lửa Simorgh, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng phản đối, cho đây là hành động khiêu khích và vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Động thái của Iran diễn ra chỉ 10 ngày sau khi chính quyền Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế mới với Iran, nhằm vào 18 thực thể và cá nhân liên quan tới chương trình tên lửa của Iran và có quan hệ chặt chẽ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Đại sứ Mỹ tại Nga nổi giận trước động thái trả đũa của Moskva
Đại sứ Mỹ tại Nga nổi giận trước động thái trả đũa của Moskva

Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft đã lên án mạnh mẽ các biện pháp trả đũa của Moskva đối với các biện pháp trừng phạt mới chống Nga của Washington.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN