Theo các chuyên gia kinh tế, Chính phủ vừa quyết định giảm lệ phí trước bạ đối với xe ô tô điện đến năm 2027 là một chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy sự chuyển đổi sang giao thông xanh và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cần có các giải pháp đi kèm nhằm đạt hiệu quả tối ưu cho chính sách.
American Honda Motor Company, công ty con của Honda Motor Company (Nhật Bản) tại Bắc Mỹ, ngày 12/3 thông báo thu hồi hơn một triệu xe tại thị trường Mỹ để khắc phục lỗi về túi khí, sau khi phát hiện các phụ tùng thay thế để sửa lỗi túi khí Takata cũng có khiếm khuyết.
Hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Đức Volkswagen ngày 12/3 cho biết hãng có kế hoạch tăng sản lượng xe điện trong 10 năm tới lên 22 triệu chiếc, cao hơn mức mục tiêu 15 triệu chiếc đặt ra trước đó.
Trái với dự báo của giới phân tích, tập đoàn chế tạo ô tô Volkswagen của Đức ngày 12/3 thông báo doanh thu và lợi nhuận của hãng tăng trong năm 2018, bất chấp những cáo buộc liên quan đến bê bối gian lận khí thải và “những cơn gió ngược” do áp dụng quy trình kiểm tra ngặt nghèo về mức độ ô nhiễm.
Ngày 12/3, ba hãng chế tạo xe ô tô Nissan, Renault và Mitsubishi công bố kế hoạch thành lập một thể chế mới nhằm quản lý liên minh chung sau khi người đứng đầu liên minh, cựu Chủ tịch Nissan, Carlos Ghosn bị bắt giữ với cáo buộc gian lận tài chính hồi tháng 11 năm ngoái.
Theo số liệu công bố ngày 11/3 của Hiệp hội các nhà chế tạo ô tô Trung Quốc, doanh số bán ô tô ở nước này trong tháng 2 giảm 13,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng giảm thứ tám liên tiếp ở thị trường lớn nhất thế giới này.
Ông Thomas Sedran, người đứng đầu đơn vị kinh doanh xe thương mại của hãng sản xuất ô tô Volkswagen thuộc tập đoàn Volkswagen Group (Đức), cho rằng các mẫu xe ô tô tự hành hoàn toàn sẽ cần ít nhất 5 năm nữa mới có thể được hoàn thiện.
Tâm điểm của sự chú ý tại Triển lãm ô tô quốc tế Geneva (Geneva Motor Show) 2019 đang diễn ra tại Thụy Sĩ chính là màn ra mắt của những mẫu "siêu xe" đắt tiền với thiết kế mạnh mẽ, ấn tượng.
Ngày 6/3, tại Hải Phòng, chiếc xe VinFast Lux SA2.0 đầu tiên đã lăn bánh khỏi dây chuyền lắp ráp, đánh dấu thành công của chu trình sản xuất thử nghiệm dòng ô tô thương mại “made in Vietnam”. Đây cũng là khâu cuối cùng, khẳng định VinFast đã hoàn tất việc lắp đặt và sẵn sàng đi vào vận hành nhà máy sau đúng 18 tháng tham gia ngành công nghiệp ô tô.
Hãng cung cấp dịch vụ đi xe chung Uber của Mỹ đang đặt mục tiêu vươn xa hơn và trở thành "Amazon của ngành giao thông vận tải" trong tương lai, nơi mọi người sẽ chia sẻ thay vì sở hữu phương tiện di chuyển.
30 năm sau khi “dứt áo ra đi” vì thị phần sụt giảm, hãng sản xuất ô tô Pháp Peugeot đang chuẩn bị quay trở lại thị trường Mỹ - nơi hãng này từng 3 lần bước lên đỉnh vinh quang tại giải đua xe nổi tiếng khốc liệt nhất thế giới Indianapolis 500 từ những năm đầu của thế kỷ 20.
Ngày 28/2, hai tập đoàn ô tô Đức BMW và Daimler thông báo sẽ hợp tác để phát triển hệ thống tự lái và hỗ trợ lái xe cho xe ô tô. Đây là sự hợp tác mới nhất giữa hai "đại gia" xe hơi từng là đối thủ cạnh tranh để giành quyền thống trị trên thị trường ô tô cao cấp toàn cầu trước đây.
Gần 10 triệu USD là khoản tiền mà tập đoàn sản xuất ô tô hạng sang BMW có nguy cơ phải nộp phạt tại Đức liên quan tới việc các mẫu xe chạy bằng dầu diesel của hãng này thải ra lượng khí thải độc hại cao hơn mức cho phép.
Ngày 19/2, tập đoàn chế tạo ôtô Honda của Nhật Bản khẳng định kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất tại Swindon, miền Tây Nam nước Anh, vào năm 2021 không liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Honda khẳng định kế hoạch là kết quả của xu hướng thay đổi toàn cầu trong ngành công nghiệp này.
Ngành ô tô Mỹ ngày 18/2 đã hối thúc chính quyền của Tổng thống Donald Trump không đánh thuế mạnh đối với các xe ô tô nhập khẩu, sau khi Bộ Thương mại Mỹ trước đó đã gửi một báo cáo mật kèm theo các đề xuất hướng xử lý lên Nhà Trắng.
Hãng sản xuất xe Porsche của Đức ngày 18/2 khuyến cáo khách hàng rằng giá xe của hãng này bán tại Anh có thể tăng 10% trong trường hợp Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận, hay còn gọi là Brexit "cứng".
Liên minh gồm 3 hãng chế tạo xe ô tô Renault, Nissan và Mitsubishi đang lên kế hoạch hợp tác với công ty phát triển công nghệ tự lái Waymo của Google nhằm phát triển dòng xe taxi tự lái.
Một nguồn tin thân cận ngày 1/2 cho biết, tập đoàn sản xuất ô tô General Motors (GM) của Mỹ dự kiến sẽ sa thải khoảng 4.000 lao động như một phần trong kế hoạch cắt giảm chi phí mà GM đã thông báo hồi tháng 11/2018.
Hãng chế tạo ô tô BMW của Đức đã quyết định tiếp tục thu hồi xe ô tô với quy mô lớn sau khi có thêm nhiều xe ô tô do hãng này sản xuất xảy ra sự cố cháy nổ trong thời gian qua.
Truyền thông Nhật Bản ngày 20/1 cho biết Chính phủ Pháp đã đề nghị phía Nhật Bản chấp nhận phương án sáp nhập hai tập đoàn sản xuất ô tô Renault và Nissan sau vụ bắt giữ cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn vì các cáo buộc sai phạm tài chính.
Ngày 18/1, Tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor của Nhật Bản cho biết cựu Chủ tịch Carlos Ghosn đã nhận một khoản tiền trị giá gần 8 triệu euro (hơn 9 triệu USD) một cách bất hợp pháp từ công ty liên doanh giữa hãng này và Mitsubishi Motors ở Hà Lan.