Hyundai và Kia tiếp tục đóng cửa nhà máy ở Hàn Quốc do dịch COVID-19

Ngày 8/6, hai hãng chế tạo ô tô Hyundai Motor Co. và Kia Motors Corp. của Hàn Quốc thông báo sẽ kéo dài thời hạn đóng cửa các nhà máy ở trong nước do xuất khẩu bị gián đoạn, giữa lúc đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Theo đó, Kia sẽ đóng cửa nhà máy số 2 ở Gwangju từ ngày 25-30/6 do dịch bệnh tiếp tục làm giảm nhu cầu ở các thị trường nước ngoài. Nhà máy số 2 đã phải ngừng hoạt động đến ba lần từ ngày 27/4 đến 5/6 để kiểm soát hàng tồn kho. Nhà máy này có dây chuyền sản xuất dòng ô tô thể thao đa dụng (SUV) Sportage và mẫu xe gia đình Soul, song lệnh phong tỏa ở Mỹ và châu Âu đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu ô tô từ Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Xe ô tô của Hãng Hyundai chờ xuất cảng ở thành phố miền Đông Nam Ulsan, Hàn Quốc ngày 23/4/2020. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trong khi đó, Hyundai đã tạm dừng một số dây chuyền sản xuất ô tô tại nhà máy số 3 và số 4 ở Ulsan, từ ngày 1-5/6. Hãng sẽ tiếp tục đóng cửa các dây chuyền này từ ngày 10-12/6. Các mẫu xe Hyundai bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 gồm có mẫu SUV cỡ nhỏ Kona, xe cỡ nhỏ Veloster và Venue, và các mẫu ô tô điện và xăng lai điện Loniq.

Hyundai và Kia đã tạm ngừng phần lớn các nhà máy ở nước ngoài từ tháng Ba do đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu. Dù chưa hoạt động trở lại với công suất như trước đại dịch, tất cả các nhà máy ở nước ngoài của Hyundai và Kia đã khởi động trở lại từ đầu tháng Sáu này.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, doanh số bán xe của Hyundai và Kia lần lượt giảm 26% và 15% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 1.288.629 chiếc và 949.860 chiếc.

Hyundai hiện có 7 nhà máy ở trong nước và 10 nhà máy ở nước ngoài, trong đó có 4 nhà máy ở Trung Quốc, với tổng công suất lên tới 5,5 triệu xe. Trong khi đó, Kia - với 34% cổ phần thuộc Hyundai - có 8 nhà máy sản xuất ô tô ở trong nước và 7 nhà máy ở nước ngoài, trong đó có 3 nhà máy tại Trung Quốc và 1 nhà máy ở Mỹ, 1 nhà máy ở Slovakia, 1 nhà máy ở Mexico và 1 nhà máy Ấn Độ, với tổng công suất 3,84 triệu xe.

Q.Chung (TTXVN)
Hyundai, Kia, Samsung, LG tạm dừng hoạt động chế tạo tại Ấn Độ
Hyundai, Kia, Samsung, LG tạm dừng hoạt động chế tạo tại Ấn Độ

Hãng sản xuất ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hãng sẽ dừng hoạt động hai nhà máy tại thành phố Chennai, Ấn Độ từ ngày 23/3 tới cuối tháng này. Nhà máy Chennai 1 và 2 của Hyundai sản xuất 650.000 xe/năm. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN