Volkswagen đối mặt nguy cơ bị kiện trên toàn EU

Một tòa án ở Luxembourg ngày 9/7 đã ra phán quyết rằng hãng sản xuất ô tô Volkswagen của Đức có thể bị kiện về những thiệt hại liên quan đến vụ bê bối "Dieselgate" ở bất cứ quốc gia nào thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Một mẫu xe của Volkswagen được giới thiệu tại Frankfurt, Đức. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phán quyết trên được xem như thất bại nữa của "người khổng lồ" của ngành chế tạo ô tô trong bối cảnh Volkswagen đang phải đối mặt với rất nhiều vụ kiện do gian lận khí thải. Tuyên bố của tòa án nêu rõ: "Một nhà sản xuất xe cơ giới có những chiếc xe bị can thiệp một cách bất hợp pháp rồi được bán lại ở các quốc gia thành viên khác (trong EU) có thể bị khởi kiện tại tòa án của các nước này".

Làn sóng kiện tụng nhằm vào Volkswagen bắt nguồn từ Áo - nơi một tổ chức người tiêu dùng đang đại diện cho hàng trăm chủ xe, đòi hãng này phải bồi thường tối thiểu 3,6 triệu euro (tương đương 4,1 triệu USD).

Vụ bê bối có tên "Dieselgate" bị phát giác năm 2015 khi trường Đại học Tây Virginia của Mỹ công bố báo cáo đề cập lượng khí thải cao từ một số xe của hãng Volkswagen. 

Sau thông tin này, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã mở cuộc điều tra và phát hiện hãng Volkswagen đã cài đặt phần mền gian lận khí thải với khoảng 11 triệu xe chạy bằng động cơ diesel của hãng nhằm giúp các xe này vượt qua các cuộc kiểm tra tiêu chuẩn khí thải. 

Kể từ khi vụ bê bối "Dieselgate" bị phanh phui, Volkswagen đã phải đối mặt với nhiều vụ kiện, cả hình sự và dân sự. Tổng số tiền mà Volkswagen phải bồi thường cho khách hàng dự kiến lên tới hơn 30 tỷ euro, trong đó bao gồm cả các khách hàng ở Mỹ.

Vụ bê bối trên đã dẫn đến cuộc khủng hoảng đối với toàn bộ ngành công nghiệp ô tô thế giới, sau khi những gian lận tương tự cũng được phát hiện tại một số hãng ô tô danh tiếng khác.

Thanh Phương (TTXVN)
Volkswagen chi hơn 670 triệu USD dàn xếp vụ kiện tập thể lớn nhất tại Đức
Volkswagen chi hơn 670 triệu USD dàn xếp vụ kiện tập thể lớn nhất tại Đức

Ngày 20/4, hãng sản xuất ô tô của Đức Volkswagen đã chấp thuận bồi thường 620 triệu euro (673 triệu USD) cho 200 khách hàng để dàn xếp vụ kiện tập thể lớn nhất tại Đức liên quan tới bê bối gian lận khí thải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN