Xu hướng người dân Indonesia thuê ô tô thay vì mua mới

Ngày 11/8, Chủ tịch Hiệp hội Ô tô Indonesia (Gaikindo), ông Jongkie Sugiarto, cho biết do nền kinh tế của Indonesia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nên người dân đang có sự thay đổi trong xu hướng mua sắm ô tô phục vụ nhu cầu đi lại.

Chú thích ảnh
Ô tô di chuyển trên đường phố Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo đó, người dân dần chuyển sang thuê ô tô thay vì phải bỏ ra một số tiền lớn để mua mới tài sản này. 

Doanh số bán ô tô mới tại thị trường nội địa của Indonesia đã ghi nhận có sự chuyển biến theo hướng tăng nhẹ, nhưng theo đánh giá của Gaikindo, mức tăng này còn cách rất xa so với doanh số bán xe trong giai đoạn trước khi dịch bệnh bùng phát. 

Đáng quan ngại hơn, không chỉ thị trường xe mới bị ảnh hưởng, thị trường xe cũ cũng đang trong tình trạng ế ẩm chưa từng có. Các ngân hàng ghi nhận có rất ít giao dịch thành công đối với thị trường này mà chủ yếu là các hợp đồng thuê xe theo tháng được người dân và doanh nghiệp tiến hành thực hiện. 

Gaikindo thừa nhận thời gian qua đã thực thi nhiều biện pháp để giảm giá bán xe xuống mức thấp nhất nhằm kích cầu, thu hút người mua. Tuy nhiên, theo số liệu các đại lý cung cấp, doanh số bán lẻ ô tô thời gian qua đã tăng từ khoảng 29.900 xe lên 36.000 xe, nhưng đây được đánh giá là mức tăng không đáng kể và vẫn còn rất xa so với kỳ vọng của toàn ngành sản xuất ô tô Indonesia. 

Trước thực trạng này Gaikindo tiếp tục nghiên cứu và đưa ra nhiều biện pháp nhằm kích cầu tiêu dùng đối với mặt hàng này. Bên cạnh đó, Gaikindo cũng đang đề nghị Chính phủ Indonesia nới lỏng chính sách thuế đối với mặt hàng ô tô vì đây là yếu tố then chốt sẽ quyết định doanh số bán hàng và sẽ làm thị trường ô tô trong nội địa sôi động trở lại khi giá thành sản phẩm được giảm về mức thấp nhất, người dân sẽ ưu tiên mua sắm để có xe riêng thay vì phải đi thuê theo tháng như hiện nay. 

Cũng theo Gaikindo, việc nới lỏng các chính sách thuế đối với ô tô là việc làm cần thiết, càng sớm càng tốt. Tại các quốc gia láng giềng như Malaysia, Thái Lan, ưu tiên cắt giảm thuế đối với ô tô nội địa đã được các quốc gia này sớm thực hiện. Do vậy thị trường ô tô của hai quốc gia trên mặc dù có bị ảnh hưởng nhưng không nghiêm trọng như tại Indonesia hiện nay.

Hải Ngọc (Pv TTXVN tại Jakarta)
Indonesia trả tháng lương thứ 13 cho công chức để kích cầu tiêu dùng
Indonesia trả tháng lương thứ 13 cho công chức để kích cầu tiêu dùng

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani cho biết theo chỉ đạo của Chính phủ Indonesia, bộ này ngày 10/8 đã thực hiện giải ngân khoản ngân sách trị giá 28.820 tỷ rupiah (gần 2 tỷ USD) để chi trả tháng lương thứ 13 trong năm 2020 cho toàn bộ nhân viên, công chức, sỹ quan quân đội, sỹ quan cảnh sát và những đối tượng đang hưởng lương hưu, nhằm khuyến khích tiêu dùng trong nước trong bối cảnh nền kinh tế Indonesia đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN