TP.HCM: Năm 2015 sẽ cho DN vay 60.000 tỷ đồng

Đó là khẳng định của ông Tô Duy Lâm, giám đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) chi nhánh TP Hồ Chí Minh tại buổi họp tổng kết chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp (NH-DN) trên địa bàn thành phố ngày hôm qua.

Theo ông Tô Duy Lâm, để đạt được chỉ tiêu này, NHNN tiếp tục tập trung các giải pháp hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho DN thông qua các kênh: cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên, đối thoại NH-DN, tháo gỡ khó khăn cho DN trong quan hệ tín dụng NH- khách hàng qua danh sách quận, huyện và các hiệp hội ngành nghề gửi về NHNN…

Chương trình kết nối NH-DN giúp DN ổn định phát triển sản xuất, kinh doanh.

So với năm 2014, lãi suất cho vay của chương trình này trong năm 2015 không có gì thay đổi. NHNN tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ không quá 7%/năm đối với tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các loại hình DN, hộ sản xuất và cá nhân khi tham gia chương trình kết nối NH- DN. Riêng lãi suất cho vay trung và dài hạn, áp dụng ở mức xoay quanh 9%/năm.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho các DN yên tâm sản xuất, phát triển kinh doanh, NHNN đang tiếp tục xem xét điều chỉnh giảm lãi suất các khoản vay cũ về mức hợp lý và phù hợp với điều kiện của các tổ chức tín dụng, theo diễn biến của thị trường và tình hình kinh tế để hỗ trợ DN, hộ kinh doanh và cá nhân vay vốn. Bên cạnh đó, NHNN sẽ mở rộng thêm đối tượng tham gia chương trình kết nối NH-DN tại các quận, huyện.

Chương trình kết nối đã góp phần giúp GDP TP Hồ Chí Minh năm 2014 tăng trưởng đạt 9,6%.

Theo đánh giá của UBND TP Hồ Chí Minh, trong năm qua hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN nói chung và trên địa bàn thành phố nói riêng ổn định và phục hồi. Trong đó, chương trình kết nối NH-DN là một giải pháp, hành động cụ thể, có hiệu quả mang đậm dấu ấn năng động. Nhờ vậy, kết thúc năm 2014, chương trình đã cho vay, hỗ trợ DN với tổng số tiền trên 40.000 tỷ đồng cho 1.143 khách hàng.

So với định hướng của UBND TP Hồ Chí Minh, chương trình đã đạt và vượt trội so với kế hoạch được giao hơn 20.000 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, điều này đã góp phần duy trì và thúc đẩy kinh tế thành phố tăng trưởng và phát triển trong điều kiện nền kinh tế còn nhiều khó khăn, đồng thời có sức lan tỏa lớn đến cộng động DN trên địa bàn thành phố, tạo điều kiện cho DN duy trì, ổn định và phát triển kinh doanh. Theo đó, tốc độ tăng trưởng GDP TP Hồ Chí Minh đạt 9,6%, mức tăng cao nhất trong 3 năm gần đây.

Ngoài ra, chương trình kết nối NH-DN đã tạo điều kiện cho DN bớt khó khăn về vốn, về lãi suất. Bởi những DN tham gia chương trình, dù ở ngành nghề nào cũng được hưởng lãi suất ưu đãi tương đương lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định tại thời điểm tham giá ký kết. Theo đó, trong năm 2014, lãi suất cho vay đối với khách hàng tham gia chương trình tối đa 7% -8%/năm (tùy giai đoạn) đối với khoản vay ngắn hạn và 10% đối với khoản vay dài hạn.


Hải Yên

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản