Thu hút đầu tư Nhật Bản vào Quảng Ninh

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức buổi tọa đàm với các nhà đầu tư, các chuyên gia Nhật Bản đến từ hiệp hội KOUSHIKAI và Hiệp hội International Cultrure Association với chủ đề “Tăng trưởng xanh và những giải pháp thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản vào Quảng Ninh”.


Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính khẳng định: Tầm nhìn chiến lược của Quảng Ninh là tạo bước đột phá, đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại vào năm 2020, giữ vai trò là một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc, là địa phương đi đầu trong cả nước đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, tạo nền tảng vững chắc cho Quảng Ninh phát triển nhảy vọt, toàn diện sau năm 2020.


Quảng Ninh tăng trưởng xanh dựa trên quá trình thay đổi mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi phương thức phát triển dần giảm bớt việc dựa vào các yếu tố không bền vững như tài nguyên hữu hạn và tăng dần các yếu tố bền vững dựa vào vị trí địa lý chính trị, kinh tế tri thức, khoa học công nghệ, tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu, cảnh quan, văn hóa, truyền thống lịch sử và trí tuệ con người.


Ông Motonori Tsuno, Trưởng đại diện Jica tại Việt Nam cam kết Nhật Bản sẽ hỗ trợ cả về kỹ thuật, tài chính và chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam về tăng trưởng xanh.


Trong số quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Quảng Ninh, Nhật Bản là quốc gia viện trợ vốn ODA lớn nhất với 13 dự án, tổng vốn cam kết 200 triệu USD (vốn vay ODA là hơn 193 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại hơn 6 triệu USD), tập trung vào các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp giao thông nông thôn, xây dựng công trình thủy lợi, hỗ trợ y tế, bảo vệ môi trường... Trong đó có những dự án lớn như: Cảng nước sâu Cái Lân, cầu Bãi Cháy, nâng cấp quốc lộ 18A... là những dự án hết sức quan trọng và có ý nghĩa trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững của tỉnh.


Tính đến thời điểm này, Quảng Ninh có 4 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động ở các lĩnh vực: sản xuất vật liệu lọc nước, nuôi trồng ngọc trai, chế biến gỗ xuất khẩu, gia công sản xuất sản phẩm... với tổng số vốn đăng ký là 7,255 triệu USD, đứng thứ 12 trong số các quốc gia, lãnh thổ đầu tư vào Quảng Ninh. Ngoài ra, các tổ chức quốc tế của Nhật Bản tại Việt Nam (trong đó có Jica, Jetro, Jbav...) giúp đỡ rất thiết thực, hiệu quả trong các hoạt động xúc tiến đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh. Ông Bamba, Phó Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại đầu tư Nhật Bản tại Hà Nội (Jetro) cho biết: Các doanh nghiệp Nhật Bản đang chuyển hướng mạnh đầu tư vào khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Quảng Ninh cần có khảo sát và phối hợp với các công ty tư vấn Nhật Bản tìm cách thuyết phục các doanh nghiệp Nhật Bản; cần có những cơ chế hỗ trợ mạnh hơn nữa đối với các nhà đầu tư Nhật Bản như một số tỉnh, thành của Việt Nam đã làm như Đà Nẵng, Hà Nam, Bắc Ninh... Ông Masanori Ogura, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV) cho rằng, Quảng Ninh cần xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao; Thành lập các khu công nghiệp đảm bảo không bị mất điện; Xây dựng đường giao thông thuận lợi có thể nối với các trung tâm lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và cần thực hiện cơ chế một cửa thông thoáng để thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản.Văn Đức

loading...
loading...
Tin khác
  • Kinh tế châu Á sẽ khởi sắc trong năm 2013

    09:33 ngày 18/12/2012

    Năm 2012, bức tranh kinh tế thế giới vẫn một màu ảm đạm. Châu Âu tiếp tục loay hoay với cuộc khủng hoảng nợ công. Mỹ trầy trật với nỗ lực phục hồi. Trong bối cảnh đó, châu Á dường như bắt đầu "thấm đòn" từ khủng hoảng kinh tế của phương Tây...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản