Nhiều khả năng thị trường chứng khoán sẽ vẫn ảm đạm

Không chỉ báo cáo của Bộ Tài chính mới cho thấy sự ảm đạm của thị trường chứng khoán (TTCK) trong 6 tháng đầu năm 2011. Trong hầu hết các phân tích và nhận định của các chuyên gia về TTCK đều cho thấy, nhiều khả năng thị trường vẫn chưa thể xán lạn và xu hướng đi xuống tiếp tục duy trì trong thời gian tới, bất chấp việc các cơ quan quản lý nỗ lực thực hiện các chính sách kiềm chế lạm phát và bình ổn kinh tế vĩ mô.

Nhiều công ty chứng khoán và các quỹ thua lỗ

Theo đánh giá của Ủy ban Chứng khoán, tình hình kinh tế vĩ mô không thuận lợi nên hoạt động của các công ty chứng khoán cũng bị ảnh hưởng và kết quả không được khả quan trong 6 tháng đầu năm. Số lượng công ty chứng khoán đang thua lỗ đến thời điểm này đã tăng lên đáng kể. Từ con số 20 công ty chứng khoán thua lỗ trong năm 2010 đã tăng lên 61/105 công ty thời điểm hiện nay.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ảm đạm trong 6 tháng đầu năm. Ảnh: Lê Phú


Số công ty quản lý quỹ bị lỗ cũng tăng hơn so với năm 2010. Có tới 27/47 công ty quản lý quỹ bị lỗ, trong khi năm 2010 con số này là 22/47 công ty lỗ lũy kế. Trong 6 tháng đầu năm 2011, chỉ có 1 quỹ đầu tư tăng vốn với giá trị 179 tỷ đồng, giá trị tài sản ròng của các quỹ đến thời điểm cuối quý I là 11.372,8 tỷ đồng, giảm 960 tỷ đồng so với cuối năm 2010.

Việc thua lỗ của các tổ chức trên đã gây ra những tâm lý lo ngại về sự đổ vỡ của một số công ty. Tuy nhiên theo báo cáo của Ủy ban Chứng khoán thì các công ty chứng khoán đều đáp ứng các chỉ tiêu an toàn tài chính (vốn điều lệ, vốn khả dụng). Để kiểm soát chặt hơn, Ủy ban Chứng khoán đã phân loại các nhóm công ty chứng khoán và xây dựng phương án tái cấu trúc các công ty chứng khoán theo hướng giảm số lượng các công ty, thu hẹp nghiệp vụ và ban hành hệ thống quản lý an toàn tài chính và quản trị rủi ro mới. Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán cũng gửi công văn khuyến cáo 10 công ty có mức lỗ lớn (từ 30% vốn điều lệ trở lên) thận trọng trong hoạt động đầu tư, hoàn thiện và áp dụng quy trình quản trị rủi ro, xây dựng lộ trình và phương án tăng vốn nhằm bảo đảm đáp ứng các quy định mới về an toàn tài chính.

Đối mặt để tháo gỡ khó khăn

Trong báo cáo của Bộ Tài chính vẫn có những điểm tích cực của thị trường chứng khoán. Đó là sự gia tăng của số doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết, số doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn niêm yết và UpCOM, mức huy động vốn qua thị trường chứng khoán và cả số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Tính đến đầu tháng 6/2011, Ủy ban Chứng khoán đã đăng ký cho 54 công ty đại chúng chưa niêm yết, nâng tổng số công ty đại chúng chưa niêm yết lên 994; có thêm 26 công ty niêm yết. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, có 1.667 công ty đại chúng, trong đó có 673 công ty đã niêm yết trên hai sở giao dịch chứng khoán, 127 công ty đăng ký giao dịch trên UpCoM. Tổng mức huy động trên thị trường chứng khoán thông qua phát hành cổ phiếu, đấu giá cổ phần và đấu thầu trái phiếu Chính phủ đạt 27,2 nghìn tỷ đồng, vốn huy động qua phát hành cổ phiếu đã giảm mạnh khoảng trên 80% và thông qua đấu giá cổ phần hóa giảm 100%.

Bên cạnh đó, số lượng tài khoản nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đều tiếp tục tăng lên. Tính đến nay, tổng cộng có 1.103.184 tài khoản (tăng trên 47.000 tài khoản so với cuối năm 2010), trong đó nhà đầu tư tổ chức là hơn 4.490 tài khoản và nhà đầu tư cá nhân là 1.098.694 tài khoản. Những kết quả trên đây chỉ được nhìn nhận như những điểm tích cực của TTCK trong thời gian qua.

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường trong thời gian tới, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán chủ động, tích cực xây dựng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, chính sách và thể chế cho thị trường chứng khoán; chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, đề án quan trọng, nhất là các đề án, dự án nhằm hoàn thiện khung pháp lý, cơ chế chính sách để điều chỉnh hoạt động thị trường.

Tiếp tục xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật chứng khoán sửa đổi, bổ sung; xây dựng các đề án quản lý vốn đầu tư gián tiếp; đề án thị trường chứng khoán phái sinh; đồng thời nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ thị trường. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát theo chức năng đối với các thị trường tài chính, chứng khoản, bảo hiểm... để có biện pháp điều chỉnh, xử lý kịp thời, đảm bảo cho các thị trường này hoạt động lành mạnh, ổn định. Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động của các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư, các công ty bảo hiểm... đảm bảo việc tuân thủ các quy định về quản lý rủi ro và an toàn tài chính; phát hiện, ngăn ngừa và kịp thời xử lý rủi ro…

Lan Nhi

loading...
loading...
Tin khác
  • Sản xuất và nhập khẩu muối chất lượng cao: Mắc từ điều hành

    Sản xuất và nhập khẩu muối chất lượng cao: Mắc từ điều hành

    08:26 ngày 21/07/2011

    Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hóa chất cơ bản có nguy cơ bị đình đốn sản xuất do thiếu trầm trọng muối nguyên liệu nhưng lại không thể nhập khẩu nguyên liệu này bởi những vướng mắc trong khâu điều hành của chính cơ quan quản lý nhà nước khi điều hòa quyền lợi của các bên.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản