Kiểm toán thuế góp phần hoàn thiện chính sách thuế của Nhà nước

Ngày 8/7, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) phối hợp với Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) đã tổ chức Hội thảo "Kiểm toán thuế trong chức năng, nhiệm vụ của KTNN" với sự tham dự của đại diện KTNN Trung Quốc, Malaixia, Inđônêxia.

Theo số liệu của KTNN, trong 3 năm 2006 - 2008, bình quân tăng thu từ kiểm toán thuế nội địa của KTNN đạt trên 1.200 tỉ đồng/năm, chiếm khoảng 42,7% số tăng thu qua kiểm toán (các năm gần đây số phát hiện tăng thu thuế nội địa có xu hướng tăng lên cả về quy mô và tỉ trọng trong tổng số tăng thu qua kiểm toán của KTNN). Tuy nhiên, việc xác định mục tiêu kiểm toán thuế của KTNN hiện nay chưa toàn diện. KTNN mới chỉ tập trung thực hiện mục tiêu đánh giá sự tuân thủ pháp luật về thuế và các pháp luật liên quan tại các doanh nghiệp được kiểm toán, tăng thu cho NSNN, mà chưa quan tâm nhiều đến mục tiêu chính của kiểm toán thuế là đánh giá sự tuân thủ pháp luật, hiệu quả, hiệu lực trong hoạt động tổ chức thu thuế của cơ quan thuế.

Ông Chas Roy-Chowdhury, Trưởng bộ phận Thuế tại ACCA cho biết: Thông qua Chương trình đào tạo, ACCA nỗ lực đem tới cho nguồn nhân lực Việt Nam kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm cần thiết đề cao giá trị và những phẩm chất nghề nghiệp quan trọng của một kiểm toán viên, đặc biệt là kiểm toán thuế.

Thùy Dương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản