Dự kiến bay thẳng TP.HCM–Hà Nội từ tháng 6/2015

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết, các nhà chức trách hàng không 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia đã sơ bộ thống nhất mở đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội qua không phận Lào và Campuchia, dự kiến từ tháng 6/2015.

Trong giai đoạn đầu, đường bay này chỉ khai thác một chiều từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội, với mực bay tối ưu là FL350 (tương đương 35.000 feet). Đối với chiều từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh, 3 nước sẽ bàn bạc và nghiên cứu thêm trong thời gian tới.

Theo ông Lại Xuân Thanh, sau khi thống nhất về mặt kỹ thuật, Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các công việc liên quan theo quy trình mở đường bay mới trong đó có việc thông báo tin tức hàng không và làm việc với Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Ảnh minh họa - TTXVN.


Trước đó, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Giao thông Vận tải Phạm Thanh Tùng đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải sang đàm phán với nước bạn Lào về việc mở đường bay thẳng. Ông Phạm Thanh Tùng cho biết, phía Campuchia cơ bản không có vấn đề gì nhưng với Lào, do đường bay Đông – Tây rất đông và lo ngại đường bay thẳng của Việt Nam sẽ tạo ra nhiều nút giao cắt mới, gây khó khăn cho công tác điều hành bay nên Lào chỉ đồng ý cho Việt Nam khai thác các chuyến bay ở độ cao từ 24.000 - 28.000 feet, trong khi đó mực bay này không phù hợp với vận tốc của máy bay Boeing 777. Tuy nhiên, “sau rất nhiều nỗ lực, chúng ta đã tháo gỡ được nút thắt quan trọng nhất là mực bay ưu tiên. Cụ thể, các nhà chức trách hàng không Lào đã thống nhất dành mực bay tối ưu cho đường bay thẳng của Việt Nam là FL350” – ông Tùng nói.

Từ cuối tháng 8 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Chính phủ đề nghị khởi động nghiên cứu lập đường bay thẳng Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh qua lãnh thổ Lào và Campuchia.

Để hiện thực hoá đường bay này, trong 2 ngày 3-4/9 vừa qua, đại diện Tổ công tác cùng với 1 tổ bay của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và các thanh tra bay Cục Hàng không Việt Nam đã thực hiện các nội dung bay kiểm chứng bằng buồng lái giả định (SIM).

Sau khi kết thúc chuyến bay thử nghiệm trong SIM A321, kết quả đưa ra là đường bay thẳng Nội Bài – Tân Sơn Nhất qua Lào, Campuchia nhanh hơn được 5 phút so với đường bay hiện hữu, tiết kiệm được quãng đường 85,2km và 190kg dầu.


Quang Toàn
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản