Kết quả thử nghiệm đường bay 'vàng': Tiết kiệm 5 phút

Vào lúc 3 giờ sáng 4/9, các thanh tra bay của Cục Hàng không Việt Nam đã cùng với phi công của Vietnam Airlines bay thử nghiệm lần cuối để so sánh lợi ích giữa đường bay thẳng Nội Bài – Tân Sơn Nhất (đường bay “vàng”) đang gây nhiều tranh cãi với đường bay hiện hữu.

Theo đó, trong Trung tâm huấn luyện bay của Vietnam Airlines tại Tân Sơn Nhất, trên hệ thống buồng lái giả định (SIM) của máy bay A321, các phi công chở theo 10 tấn hàng (tương đương 150 hành khách) để bay thực nghiệm. Trước giờ bay, tổ lái dành 15 phút để nhập các thông số đã được bàn bạc kỹ lưỡng nhằm đảm bảo đường bay tối ưu và hiệu quả nhất.

Nguyên tắc đưa ra là thực hiện hai chuyến bay: một là bay trên đường bay “vàng” chưa có trong thực tế, thứ hai là bay theo đường bay thực tế để so sánh. Ngoại trừ mực bay và đường bay mới, các thông số còn lại đều giống nhau từ trọng tải, tốc độ, mức nhiên liệu, sức gió… đến phương thức cất hạ cánh, bay bằng và động tác dừng lại trên đường băng.

Nhiều hãng hàng không đang khấp khởi chờ đợi đường bay vàng. Ảnh đồ họa: nld.com.vn


Các số liệu chọn lựa cho đường bay “vàng” là bay trong điều kiện tối ưu, ngắn nhất và tiêu tốn nhiên liệu thấp nhất, trong đó có cả việc bỏ qua mực bay thấp qua không phận Lào mà nước bạn đang khống chế; bỏ qua các khu vực hạn chế bay thuộc quân đội quản lý, chọn mực bay tối ưu là khoảng 35.000 feet (10.668m).

Từ khi cất cánh bay thử nghiệm đến khi hạ cánh, chuyến bay thẳng Nội Bài – Tân Sơn Nhất chạm đường băng khi đồng hồ máy bay báo tổng thời gian bay là 1h43 phút cho đường bay dài 643 dặm (1.190 km) với mức nhiên liệu tiêu thụ là 4.140kg.

Với các thông số tương tự, đường bay thực tế Nội Bài – Tân Sơn Nhất mà Vietnam Airlines đang sử dụng khi bay bằng SIM A321 cho ra kết quả 1 giờ 48 phút bay với quãng đường 689 dặm (1.276km) và mức tiêu hao nhiên liệu là 4.330kg.

Kết thúc chuyến bay thử nghiệm trong SIM A321, đường bay thẳng Nội Bài – Tân Sơn Nhất qua Lào, Campuchia nhanh hơn được 5 phút so với đường bay hiện hữu, tiết kiệm được quãng đường 85,2km và 190kg dầu.

Trước kết quả này, phi công lái A321 của Vietnam Airlines cho biết: Với đường bay thẳng, số km ngắn hơn nhưng chưa chắc đã tiết kiệm hơn vì phương thức vào tiếp cận phức tạp hơn, tốc độ phải giảm sớm hơn, do đó tốc độ tại vị trí đó phải chậm hơn.

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đến thời điểm này đã có kết quả bay thử nghiệm đường bay "vàng" với 3 "đầu bài" khác nhau do Vietnam Airlines, Vietjet Air thực hiện tại buồng lái giả định ở Thái Lan, Singapore và TP. Hồ Chí Minh. Các kết quả sẽ sớm được tổng hợp, phân tích và báo cáo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.


Quang Toàn (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản