Bộ GTVT đề nghị bay kiểm tra 'đường bay vàng'

Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo gửi Chính phủ đề nghị được khởi động lại việc nghiên cứu lập đường hàng không thẳng Hà Nội - Tp. Hồ Chí Minh đi qua lãnh thổ hai nước Lào và Campuchia. Theo báo cáo này, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, thời gian trước đây, do nhiều nguyên nhân, việc nghiên cứu mở đường bay thẳng giữa Hà Nội - Tp. Hồ Chí Minh dọc theo kinh tuyến 1060 Đông chưa có tính khả thi. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo chấm dứt việc nghiên cứu đề xuất này. 

Tuy nhiên, hiện nay, được sự ủng hộ của các cơ quan chức năng liên quan, đặc biệt là trong dẫn đường hàng không đã có nhiều thay đổi, các yếu tố hạn chế, ảnh hưởng đến tính khả thi trong việc thiết lập đường bay thẳng trước đây đã được cải thiện, loại trừ.

Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với Cục Hàng không Lào và Ủy ban Nhà nước về Hàng không dân dụng Campuchia cho phép tàu bay của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) lập kế hoạch bay sử dụng không phận Lào và Campuchia khai thác các tuyến nội địa của Việt Nam (cụ thể là đường bay Nội Bài - Phú Quốc).

Ảnh minh họa.

Về phía Cục Hàng không Việt Nam cũng đã đàm phán với Cục Hàng không dân dụng Lào và Ủy ban Nhà nước Hàng không dân dụng Campuchia thống nhất việc mở đường hàng không thẳng và các yếu tố kỹ thuật, tài chính liên quan đến hoạt động bay vận chuyển nội địa qua vùng trời các nước Lào và Campuchia của các hãng hàng không Việt Nam. 

Đặc biệt, báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ, về góc độ kỹ thuật, công nghệ dẫn đường hiện nay đã cho phép thực hiện việc mở đường hàng không thẳng (chuyển sang dẫn đường theo tính năng - PBN, sử dụng vệ tinh toàn cầu) mà không phải đầu tư hàng loạt thiết bị dẫn đường trên mặt đất. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cũng đang phối hợp với các cơ sở cung cấp dịch vụ điều hành bay của Lào và Campuchia lập phương án xử lý giải quyết các điểm nút giao cắt với các đường hàng không khác, bảo đảm an toàn cho hoạt động bay.


Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, cơ quan phụ trách về hàng không dân dụng của Lào, Campuchia và Văn phòng Tổ chức hàng không dân dụng thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương chuẩn bị các bước để mở đường hàng không thẳng Hà Nội - Tp Hồ Chí Minh trên cơ sở bảo đảm an ninh quốc phòng, an toàn hoạt động bay, hiệu quả kinh tế. Cụ thể là giảm thời gian bay, tiết kiệm chi phí cho các hãng hàng không, giảm khối lượng khí thải, giảm mật độ bay dân dụng trên trục Bắc - Nam trong vùng trời Việt Nam... 

Để nhanh chóng có cơ sở triển khai, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chỉ đạo Vietnam Airlines bay kiểm tra đồng thời thống nhất với Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét việc mở đường hàng không thẳng Hà Nội – Tp. Hồ Chí Minh qua không phận Lào, Campuchia trong thời gian sớm nhất.


Quang Toàn

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản