Nam giới thích xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng bằng cách bóp méo sự thật

Theo nghiên cứu của Kaspersky Lab, cứ 10 người lại có 1 người bóp méo sự thật trên mạng xã hội để xây dựng hình ảnh bản thân, trong đó nam giới còn đi xa hơn thế nữa.

Hiện nhiều người dùng mạng xã hội không chỉ để lên mạng chia sẻ thông tin cá nhân hay tìm những thông tin hay, đồng cảm với bạn bè mà còn xây dựng hình ảnh cá nhân bằng cách đưa ra nhiều thông tin lạ, thậm chí là bóp méo sự thật để tích góp càng nhiều lượt thích (like) càng tốt.


Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong "cuộc đua" số lượng like, nam giới có xu hướng không quan tâm đến vấn đề riêng tư hơn phụ nữ và họ sẽ thường đưa ra những thông tin, hình ảnh lạ, “độc” lên mạng xã hội. Cụ thể, 1/10 (9%) nam giới sẽ đăng ảnh khỏa thân của mình, tỉ lệ này ở phụ nữ chỉ có 5% và 13% đăng ảnh bạn bè mặc đồ hở hang.


Ngoài ra, để gây sự chú ý và đảm bảo nhận được lượng thích “khủng”, khoảng 1/10 (12%) người dùng giả vờ đang ở đâu đó hoặc làm việc gì đó nhưng sự thật không phải như vậy. Con số này ở nam giới là 14%, điều này cho thấy nhiều người muốn được chú ý trên mạng xã hội hơn cuộc sống thật của mình.


Nghiên cứu cũng cho thấy, nam giới dễ bị ảnh hưởng bởi số lượt thích họ nhận được trên mạng xã hội và trong cuộc “săn” like này. 14% cho biết họ có thể sẽ tiết lộ những thông tin nhạy cảm về đồng nghiệp (con số này ở phụ nữ là 7%); 13% sẵn sàng đăng những thông tin riêng tư của cấp trên và 12% sẽ tiết lộ thông tin gây bẽ mặt bạn bè (tỉ lệ này ở phụ nữ là 6%).

Nam giới thích đưa những thông tin không thật để xây dựng hình ảnh cá nhân

Nam giới cũng sẽ thấy buồn khi không nhận được lượt thích như họ hy vọng. Cụ thể, 24% cảm thấy lo lắng nếu ít người like những bài đăng của họ thì bạn bè sẽ nghĩ họ không nổi tiếng, tỉ lệ này ở phụ nữ là 17%; 29% cũng thừa nhận họ sẽ buồn nếu những người họ quan tâm không like bài đăng của họ.


Trong công cuộc “săn” like, nam giới có xu hướng đi xa hơn phụ nữ, đăng những thứ giới thiệu về bản thân và bạn bè. Theo bác sĩ Astrid Carolus, chuyên gia Tâm lý tại Đại học Würzburg, nam giới thường ít chú trọng vào mối quan hệ tốt đẹp ngoài xã hội mà thích mạo hiểm hơn. Vì thế, 15% cho biết họ có thể sẽ đăng ảnh của bạn bè với sự tác động của chất cồn, tỉ lệ ở phụ nữ là 8%. 12% sẽ đăng ảnh của chính họ đang mặc đồ hở hang và 9% sẵn sàng đăng ảnh khỏa thân của chính mình, tỉ lệ này ở phụ nữ chỉ chiếm 5%.

Nam giới có xu hướng đi xa hơn phụ nữ, đăng những thứ giới thiệu về bản thân và bạn bè

Evgeny Chereshnev, Trưởng bộ phận Mạng xã hội Kaspersky Lab, tán đồng nhưng cũng cảnh báo rằng hành động mạo hiểm trên mạng xã hội sẽ đặt người dùng vào nguy hiểm. “Trong khi tìm kiếm sự công nhận của xã hội, người dùng đã không còn thấy ranh giới giữa những thứ có thể chia sẻ và thứ nên được giữ riêng tư. Nhưng quan trọng là phải bảo vệ bản thân cũng như sự riêng tư của những người khác”.


Nghiên cứu cho thấy, 58% người dùng cảm thấy không thoải mái và buồn bã khi bạn bè đăng hình ảnh mà họ không muốn công khai. Nhìn chung, người dùng cần có hiểu biết nhiều hơn nữa về mạng và thông tin họ chia sẻ trên mạng xã hội và cài đặt phần mềm bảo mật trên thiết bị để tự bảo vệ mình và những người thân yêu trước các mối đe dọa mạng.

Hải Yên
loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản