Thị trường ngoại hối sẽ ổn định

Sau một vài phiên “giảm nhiệt”, ngày 9/6, tỷ giá USD/VND giao dịch tại một số ngân hàng lại tăng sát mức kịch trần. Đây là lần thứ 2 trong vòng 10 ngày qua, tỷ giá diễn biến tăng kịch trần. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, tỷ giá tăng không phải do cung - cầu ngoại tệ thiếu hụt mà chủ yếu do tâm lý.


Cung - cầu ngoại tệ vẫn đảm bảo


Sáng 9/6, giá bán USD tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là 21.240 VND, gần sát mức trần (kịch trần là 21.246 VND), tăng 20 VND so với cuối tuần qua. Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), giá bán USD cũng đã tăng trở lại với 21.240 VND, tăng 20 VND so với cuối tuần trước. Trưa cùng ngày, giá giao dịch USD tại Eximbank tiếp tục tăng, mua vào - bán ra ở mức 21.180 - 21.245 VND; Vietcombank là 21.190 - 21.240 VND.

 

Mức tăng của tỷ giá vẫn trong biên độ được phép của NHNN. Ảnh: Lê Phú


Diễn biến tăng của tỷ giá của hệ thống ngân hàng gần đây đã khiến dư luận lo ngại về sự thiếu hụt của nguồn cung ngoại tệ trên thị trường. Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình khẳng định: Cung - cầu ngoại tệ trên thị trường vẫn dồi dào nên chưa cần thiết phải điều chỉnh tỷ giá.


“Sáu tháng qua, với cán cân xuất nhập khẩu vẫn đảm bảo xuất siêu nên cung cầu ngoại tệ của thị trường là khá dồi dào. Do đó, Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ điều hành thị trường ngoại hối tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm, nếu có điều chỉnh thì ở mức không quá 2%”, Thống đốc Bình cho biết thêm.


Chuyên gia tài chính ngân hàng, ông Trần Hoàng Ngân cho hay: Tỷ giá tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý của người dân trước tình hình căng thẳng ở Biển Đông nhiều hơn là do tác động từ nhu cầu thị trường. “Trong 5 tháng đầu năm, cả nước xuất siêu đạt 1,6 tỷ USD, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư, dự trữ ngoại hối tăng thì chẳng có lý do gì để tỷ giá sẽ tăng kéo dài cả. Nếu tỷ giá tăng thì cũng chỉ biến động cung - cầu cục bộ trong thời gian ngắn”, ông Ngân phân tích.


Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu lưu ý, bên cạnh yếu tố tâm lý của người dân trước tình hình Biển Đông bất ổn, kinh tế đang gặp khó khăn, NHNN cũng không nên loại trừ yếu tố đầu cơ, trục lợi. Một số doanh nghiệp có tâm lý hạn chế bán USD do lo ngại căng thẳng trên Biển Đông có thể tác động xấu đến kinh tế Việt Nam. Điều này dẫn đến nhu cầu ngoại tệ tăng lên. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng khẳng định: Mức tăng của tỷ giá vẫn trong biên độ được phép của NHNN.


Xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, trục lợi


Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), trước diễn biến tình hình tại Biển Đông, thời gian tới, NHNN khẳng định sẽ tiếp tục kiên định các mục tiêu đã đề ra từ đầu năm, toàn hệ thống theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ, ngoại hối để phản ứng linh hoạt, sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng. Để đảm bảo sự ổn định, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản kịp thời cho thị trường và hoàn toàn đủ nguồn ngoại tệ để can thiệp ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra từ đầu năm. Bên cạnh đó, NHNN và các bộ, ngành liên quan phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý ngoại hối, theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gây rối, đầu cơ trục lợi bất chính.


Nhận định về diễn biến tỷ giá, đại diện ngân hàng HSBC cũng cho biết: “NHNN đủ tiềm lực để can thiệp nhằm bình ổn thị trường ngoại tệ. NHNN đã cam kết giữ ổn định tỷ giá USD/VND với biến động trong khoảng 1 - 2% trong năm nay. HSBC tin tưởng mức dao động này sẽ được giữ cho đến cuối năm, thậm chí là nhiều khi cũng không cần phải dùng hết mức 1% đó trừ khi nhà điều hành muốn điều chỉnh để tăng tính cạnh tranh cho xuất khẩu”.


Tuy nhiên, cùng với nhu cầu mua vàng tăng, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lại tăng cao, các chuyên gia kinh tế cho rằng, để ổn định thị trường tỷ giá cũng cần quan tâm xử lý các biến động của thị trường vàng. Nếu thị trường vàng nóng thì nhu cầu ngoại tệ để nhập vàng có thể tác động làm thị trường ngoại tệ nóng hơn. Hơn nữa, nếu để chênh lệch giá vàng trong nước so với thế giới quá lớn thì nó tạo nên tâm lý không tốt trong dân cư.

 

Minh Phương

loading...
Loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản