Honda báo cáo lợi nhuận cao kỷ lục nhờ doanh số xe hybrid

Ngày 10/5, tập đoàn sản xuất ô tô Honda Motor của Nhật Bản thông báo lợi nhuận ròng của hãng trong tài khóa 2023 (kết thúc vào tháng 3 vừa qua) đã tăng 70% so với một năm trước đó lên mức kỷ lục 1.110 tỷ yen (7,1 tỷ USD).

Chú thích ảnh
Tại một đại lý bán xe của Honda ở Burlingame, California (Mỹ) ngày 6/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Kết quả này có được nhờ doanh số xe hybrid (xe lai xăng-điện) tăng mạnh và tác động của đồng nội tệ yen suy yếu.

Honda Motor cho biết, trong tài khóa 2023, lợi nhuận hoạt động của hãng đã tăng 77% lên 1.380 tỷ yen trên doanh thu 20.430 tỷ yen, tăng 20,8%. Đây đều là những con số cao kỷ lục.

Phát biểu họp báo, Giám đốc điều hành Honda Motor, ông Toshihiro Mibe, cho biết ô tô hybrid là động lực tăng trưởng của Honda trong tài khóa 2023 và sẽ tiếp tục là sản phẩm chủ lực của hãng trong tương lai.     

Honda đã bán được 4,11 triệu ô tô trên toàn cầu trong tài khóa 2023, tăng 11,4% so với tài khóa 2022, nhờ mức tăng trưởng 36,2% ở Bắc Mỹ khi nhu cầu đối với ô tô hybrid của hãng gia tăng. Doanh số của Honda tại Nhật Bản và châu Âu cũng tăng do nhu cầu phục hồi sau đại dịch COVID-19, trong khi ở Trung Quốc, doanh số giảm do sự cạnh tranh với các thương hiệu địa phương ngày càng gay gắt. Honda cho biết kết quả lạc quan đạt được là nhờ nỗ lực giảm chi phí sản xuất xe hybrid.

Theo một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản, lợi nhuận của xe hybrid từng thấp hơn lợi nhuận của những mẫu xe chạy xăng truyền thống, nhưng giờ đây hai dòng xe này có lợi nhuận gần như ngang nhau.

Đồng yen yếu, giúp tăng thu nhập của các nhà xuất khẩu Nhật Bản ở nước ngoài, đã đẩy lợi nhuận trước thuế của Honda lên 151,1 tỷ yen. Giá thành tăng cũng góp phần thúc đẩy lợi nhuận của hãng.

Trong tài khóa 2024 này, Honda dự báo lợi nhuận ròng sẽ giảm 9,7% xuống còn 1.000 tỷ yen trên doanh thu 20.300 tỷ yen, giảm 0,6%. Nhà sản xuất ô tô này có kế hoạch bán 4,12 triệu ô tô trong tài khóa 2024, tăng 0,3%.

Phan An (TTXVN)
Honda lần đầu tiên ra mắt xe lai hydro - điện
Honda lần đầu tiên ra mắt xe lai hydro - điện

Ngày 28/2, tại triển lãm Công nghệ năng lượng tái tạo ở Tokyo, hãng sản xuất xe hơi Honda của Nhật Bản đã lần đầu tiên giới thiệu một mẫu xe thể thao đa dụng chạy bằng pin nhiêu liệu hydro và trang bị pin lithium-ion có thể sạc điện. Hãng hy vọng sản phẩm mới sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh khi các đối thủ khác đang tập trung sản xuất vào chỉ điện hoặc hydro.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN