Mỹ trừng phạt 21 ngân hàng của Iran

Ngày 17/5, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng Công nghiệp và Mỏ (BIM) của nhà nước Iran vì vai trò đáng ngờ của ngân hàng này trong chương trình hạt nhân của Têhêran. BIM là ngân hàng thứ 21 của Iran bị Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết BIM đã được Chính phủ Iran sử dụng để "lách" các biện pháp trừng phạt của Mỹ và cộng đồng quốc tế nhằm vào các định chế tài chính của nước Cộng hòa Hồi giáo này liên quan tới việc tạo điều kiện thuận lợi cho những giao dịch hỗ trợ hoạt động phổ biến hạt nhân của Iran.


 Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc BIM cung cấp các dịch vụ tài chính cho Ngân hàng Mellat và Europaisch Iranische Handelsbank (EIH), hai ngân hàng Iran trước đó đã bị bộ này xác định có dính líu tới hoạt động phổ biến hạt nhân. Quyết định trên của Oasinhtơn nhằm phong tỏa tài sản của những cá nhân hoặc thể chế phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng như những người ủng hộ họ, không cho phép các đối tượng này tiếp cận hệ thống thương mại và tài chính của Mỹ.


Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Hilari Clintơn (Hillary Clinton) cùng ngày cho biết "sức ép tiếp tục đè nặng lên Têhêran" nhằm buộc nước này phải chứng tỏ sự nghiêm túc trong việc đáp lại các quan ngại của cộng đồng quốc tế về tham vọng hạt nhân của Iran.


 Bình luận của bà Clintơn làm nổi bật sự bế tắc hiện nay sau khi Iran cho rằng "quả bóng đang nằm bên sân" của sáu cường quốc đang tham gia giải quyết các quan ngại về chương trình hạt nhân của nước này - Nhóm "P5+1" (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cộng với Đức).

Tin tức/TTXVN

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản