Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc

Thời gian qua, nguồn vốn cho vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Lạng Sơn đã góp phần tích cực, có hiệu quả vào công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế và an sinh xã hội trên địa bàn. Hiện toàn tỉnh Lạng Sơn việc triển khai cho vay vốn được thực hiện ở 225 điểm giao dịch tại xã, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con tiếp cận vốn dễ dàng, thủ tục đơn giản, nhanh gọn.

Ông Trần Việt Sơn, Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Lạng Sơn cho biết: Hiện chúng tôi đã ủy thác 99,7% qua các tổ chức, hội, đoàn thể bình xét cho vay; việc sử dụng vốn vay của nhân dân đều được các tổ chức, hội, đoàn thể kiểm tra hàng năm nên cơ bản các hộ sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Kết quả công tác kiểm tra cho thấy người dân đều sử dụng vốn đúng mục đích, đặc biệt là đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Do sử dụng đúng mục đích như trồng cây ăn quả, chăn nuôi, trồng rừng… nên việc sử dụng đồng vốn đã có hiệu quả trong việc xóa đói, giảm nghèo.

Thủ tục vay vốn được cán bộ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Cao Lộc thực hiện tận nơicư trú của người dân.


Hiện Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Lạng Sơn có 2.720 tổ tiết kiệm vay vốn, trên địa bàn toàn tỉnh, trong quá trình triển khai hầu hết đều gặp thuận lợi; tất cả các hộ nghèo, đúng tiêu chí được cho vay, đạt tỷ lệ 100%. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, do địa bàn tỉnh Lạng Sơn là vùng núi, biên giới, trình độ dân trí không đồng đều, một số ít hộ dân vẫn còn nợ quá hạn nhưng tỉ lệ không nhiều, chỉ 0,34% cho với tổng vốn cho vay, đây là tỷ lệ thấp nhất từ trước đến nay.

Ông Trần Đình Phượng, thôn Nà Xoong, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Tổ của tôi có 19 người, vay số tiền gần 500 triệu đồng từ năm 2007, đến nay bà con đều nộp lãi và trả gốc đầy đủ. Là tổ trưởng nên tôi thường xuyên đi kiểm tra kết hợp với thu tiền lãi để nộp cho ngân hàng, thấy bà con sử dụng tiền rất đúng mục đích, chủ yếu mua máy cày, chăn nuôi phát triển kinh tế, hiệu quả của đồng vốn được sử dụng tốt, đời sống của bà con đều được nâng lên. Do việc làm ăn của bà con thuận lợi, đều phát triển nên việc thu lãi cũng như trả gốc đều thuận lợi đúng hạn rất thuận tiện.

Cán bộ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Cao Lộc xuống nhà dân tại thôn Bản Bảm, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc kiểm tra, tư vấn hiệu quả sử dụng đồng vốn vay từ ngân hàng.


Chị Nông Thị Hà, thôn Bản Bảm, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc, một hộ gia đình tiêu biểu vượt nghèo từ đồng vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết: Gia đình tôi được vay 30 triệu đồng để đầu tư nuôi lợn nái; dần dần phát triển mỗi năm cũng xuất được 2 lứa lợn, thu nhập trung bình mỗi năm cũng được 60 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập chăn nuôi lợn, gia đình tôi đã phát triển thêm nuôi gà thịt, đến nay đã có đàn gà 300 con, tính tổng thu nhập cả năm gia đình được trên 100 triệu đồng. Việc làm thủ tục vay vốn rất dễ và nhanh; chỉ cần đủ điều kiện, làm đơn vay vốn, làm biên bản họp tổng hợp và lấy chữ ký của thôn rồi mang lên ngân hàng duyệt là được vay vốn. Trước kia khi chưa được vay vốn, gia đình tôi chủ yếu dựa vào làm nông, trồng lúa và hoa màu chỉ đủ ăn, từ khi có vốn của ngân hàng chính sách, đầu tư cho phát triển sản xuất, gia đình tôi đã có của ăn của để, tiền mua sắm tiện nghi trong gia đình.

Nhờ sử dụng hiệu quả vốn vay từ ngân hàng, nhiều hộ gia đình xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc đã phát triển chăn nuôi nâng cao thu nhập.


Trong những năm qua, nguồn vốn cho vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Lạng Sơn đã góp phần tích cực, có hiệu quả vào công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Từ nỗ lực khắc phục những khó khăn, tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng tín dụng, năm 2014, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng, tổng dư nợ 10 chương trình vốn tăng 150 tỷ đồng, đạt 1.882 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tăng trưởng 6,65%. Trong đó, tăng trưởng nhiều nhất là chương trình vốn hộ cận nghèo tăng 75 tỷ đồng; nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn tăng 41 tỷ đồng; hộ sản xuất kinh doanh vượt khó tăng 50 tỷ đồng… nợ quá hạn giảm sâu hiện chỉ còn 8 tỷ đồng.

Từ các chương trình vốn vay, trung bình tỉnh Lạng Sơn đã có gần 2.000 hộ nghèo được giúp đỡ thoát nghèo/năm; hơn 20 nghìn công trình nước sạch, vệ sinh môi trường được xây dựng; hơn 4.800 hộ gia đình xây dựng được nhà mới; tạo việc làm mới cho hàng nghìn lao động mỗi năm… Qua đó người dân tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, không ngừng phấn đấu vươn lên, xây dựng quê hương Xứ Lạng ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Bài và ảnh: Thái Thuần

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản