Căn cứ hải quân "khủng" thời cổ đại

Hàng ngàn năm trước tại khu cảng nhộn nhịp gần thủ đô Athens, Hy Lạp, một công trình khổng lồ của thời đại đó đã được xây dựng làm nơi đồn trú cho hàng trăm chiến thuyền được đánh giá thuộc hạm đội hùng mạnh nhất của Hy Lạp.

Hình ảnh về căn cứ hải quân cách đây 2.500 năm của Hy Lạp.

Các nhà khảo cổ học đã dành hơn 1 thập kỷ ngụp lặn dưới nước để đào xới, tìm kiếm và họ từng tìm thấy mảnh vỡ của cái được gọi là “âu thuyền”, nơi làm chỗ trú, bảo vệ các thuyền chiến. Nhà khảo cổ học Bjørn Lovén tại Đại học Copenhagen nhận định rằng đây là một phần của công trình khổng lồ và vững chãi thuộc hải quân Hy Lạp cổ đại hiện nằm dưới cảng Mounichia.

Lovén đã tham gia dự án có tên Cảng Zea, chương trình khai quật bắt đầu từ 2001 và kết thúc vào 2012 tập trung vào hai cảng cổ của Hy Lạp gồm Zea và Mounichia tại thành phố cảng Piraeus, để khám phá và ghi lại tư liệu về căn cứ hải quân cổ đại.

Vết tích về căn cứ hải quân được các nhà khảo cổ học phát hiện.

Theo ông  Lovén, mỗi nhà kho thuyền có trần cao từ 7-8m và chiều dài 50m. Công trình này còn được thiết kế thông minh để bảo vệ các tàu chiến vỏ gỗ khỏi "cơn ác mộng biển khơi" là những con hà.

Các thợ lặn đã khai quật và vẽ được bản đồ về căn cứ quân sự cổ này. Họ tìm được nhiều mảnh gỗ được xác định có nguồn gốc từ năm 520 và 480 trước công nguyên.

Theo Lovén điều này có ý nghĩa rằng ít nhất một vài chiếc thuyền thuộc căn cứ hải quân cổ này nằm trong hạm đội gồm người Athen đã đánh bại quân đội Nam Tư trong Cuộc chiến Salamis năm 480 trước Công nguyên. Bên cạnh đó, những con thuyền tại căn cứ hải quân trên là “triremes” – loại tàu chiến cổ bằng gỗ có 3 tầng chèo vô cùng thiện chiến của thời kỳ đó.

Hà Linh (Theo Live Science)
Guam, đảo du lịch - căn cứ quân sự
Guam, đảo du lịch - căn cứ quân sự

Guam, một đảo lớn thuộc quần đảo Microsenia, hiện được biết là một căn cứ đồn trú của Hải quân và không quân lớn nhất của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN