Đổi mới, sáng tạo khởi nguồn từ bàn tay người thợ Thủ đô

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua", thời gian qua, phong trào thi đua "Lao động giỏi", phấn đấu đạt danh hiệu "Công nhân giỏi Thủ đô" đã được các cấp Công đoàn và người lao động Thủ đô tích cực hưởng ứng.

Đến nay, sau 16 năm triển khai, phong trào đã trở thành điểm nhấn trong hoạt động Công đoàn, thực sự đi vào đời sống, có nhiều đột phá, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần vào sự nghiệp phát triển của Thủ đô và đất nước. Hàng trăm nghìn tấm gương "Công nhân giỏi" hiện hữu trên mọi lĩnh vực, ở nhiều lứa tuổi được tôn vinh xứng đáng.

Nỗ lực, tự hào trên từng sản phẩm

Dạn dày kinh nghiệm làm việc, sau 28 năm tuổi nghề, chị Dương Quỳnh Nga, đảng viên, công nhân bậc 6/6 Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da Ladoda đã được nhận nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý của người thợ. Với sự gương mẫu trách nhiệm, tận tâm với nghề, chị Nga đã đạt danh hiệu "Bàn tay vàng ngành may da", "Chiến sĩ thi đua", "Công nhân giỏi Thủ đô"…

Chú thích ảnh
"Công nhân giỏi Thủ đô" Dương Quỳnh Nga (Công ty Ladoda) trao đổi với đồng nghiệp về chất lượng sản phẩm. Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN

Từ những bỡ ngỡ ngày mới vào công ty, lo lắng khi kỹ thuật may da đòi hỏi cao, cần sắc nét, khéo léo trong từng đường kim mũi chỉ, bằng tinh thần ham tìm tòi, học hỏi, sau 8 năm phấn đấu, chị Nga đã được tin tưởng giao nhiệm vụ làm chuyền trưởng chuyền may 3 và đào tạo nghề cho những công nhân mới được tuyển dụng, công nhân có tay nghề.

Bản thân chị Nga luôn tiên phong, trách nhiệm trong việc thực hiện các nhiệm vụ và dẫn dắt các công nhân trong chuyền 3 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2023, chị Nga có 3 sáng kiến nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm với giá trị làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng.

Nhắc đến kỷ niệm đáng nhớ khi được giao nhiệm vụ sản xuất cặp phục vụ lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát và bao da đựng súng, chị Nga chia sẻ: Chị và anh chị em chuyền 3 rất tự hào vì đây là sản phẩm đặc chủng, rất phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao, nguyên liệu bằng da thật nên may rất khó và phức tạp. Với lòng say mê nghề nghiệp, chị đã cùng Phòng kỹ thuật của công ty nghiên cứu công nghệ sản xuất, kỹ thuật lắp ráp sản phẩm, đề xuất làm các dụng cụ gá lắp để công nhân dễ làm, đạt năng suất 115 - 125%, chất lượng sản phẩm tốt.

Với những nỗ lực tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao, tận tình đào tạo cho lớp công nhân trẻ, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, chị Dương Quỳnh Nga được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng danh hiệu "Công nhân giỏi Thủ đô" năm 2024.

Say mê nghề cơ khí, không ngừng nghiên cứu, làm chủ công nghệ và trở thành một kỹ sư giỏi, anh Hà Công Bảo - Xí nghiệp Toyota Hoàn Kiếm đã xuất sắc trải qua các kỳ nghề và đạt nhiều danh hiệu như: "Người tốt, việc tốt" năm 2021 cấp Xí nghiệp, Huy chương Đồng phần thi Sửa chữa chung Hội thi tay nghề Toyota toàn quốc năm 2022, giải Ba nghề Công nghệ ô tô Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023, danh hiệu "Kỹ thuật viên sửa chữa chung xuất sắc" cấp Xí nghiệp, "Lao động tiên tiến" cấp Tổng công ty năm 2024, "Công nhân giỏi Thủ đô" năm 2024.

Chú thích ảnh
Say mê nghề cơ khí, anh Hà Công Bảo - Xí nghiệp Toyota Hoàn Kiếm không ngừng nghiên cứu, khám phá, làm chủ công nghệ và trở thành một kỹ sư giỏi. Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN

Anh Hà Công Bảo tâm sự: Nhiều người nghĩ rằng, nghề sửa chữa ô tô chỉ là nghề thuần túy "tay chân", suốt ngày lấm lem với dầu nhớt nhưng thực sự nếu không thường xuyên trau dồi kiến thức, nâng cao tay nghề, tiếp cận công nghệ tiên tiến sẽ khó đáp ứng được công việc, nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0 như hiện nay.

Chia sẻ về sáng kiến "Chế tạo dụng cụ chuyên dùng để vệ sinh lọc dầu trên các dòng xe SUV và đa dụng của Toyota", anh Bảo cho biết, anh đã nghiên cứu chế tạo chi tiết hứng lọc dầu để khi tháo lọc dầu, dầu không bị chảy vào chắn bùn dưới gầm, rút ngắn được thời gian vệ sinh.

Không những tận tâm với công việc, kỹ sư Hà Công Bảo còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm xử lý những "ca khó" cho các đồng nghiệp trẻ. Vững tay nghề, giỏi chuyên môn, trách nhiệm với công việc, anh được giao đảm nhiệm Tổ trưởng Tổ sửa chữa nhanh. Ở vị trí này, anh tiếp tục hoàn thiện kỹ thuật chuyên môn và kỹ năng quản lý, đoàn kết tập thể để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Với kim chỉ nam "coi sức khỏe của bệnh nhân như sức khỏe của chính người thân yêu nhất của mình", anh Nguyễn Hoàng Long. Tổ trưởng Tổ pha chế thuốc viên, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây chia sẻ, anh luôn nỗ lực mang các kiến thức y khoa mình có được để chế tạo ra những dược phẩm chất lượng, giá thành hợp lý phục vụ người bệnh, đồng thời giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp.

Một trong những sáng tạo của anh Long là mặt hàng Canhkimol - một sản phẩm rất khó làm vì là chế phẩm có chứa hàm lượng lớn Paracetamol, Cafein và cao Canhkina. Anh cho biết: “Bản thân Paracetamol làm nên viên nén đã khó, để tạo thành hạt cải đồng đều để đóng nang và đạt độ ổn định lại càng khó hơn. Trong quá trình làm việc, tôi đã mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo phân xưởng tách riêng 2 nồng độ tá dược dính dùng riêng cho 2 loại hạt. Kết quả sản phẩm đạt độ đồng đều khi đóng nang và giảm hư hao trong quá trình pha chế”.

Chú thích ảnh
Anh Nguyễn Hoàng Long – Tổ trưởng Tổ pha chế thuốc viên Công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây luôn nỗ lực chế tạo ra những dược phẩm chất lượng, giá thành hợp lý, giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp. Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN

Là Tổ trưởng, anh Long luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy sáng kiến, cải tiến lề lối làm việc, đưa ra những giải pháp, xây dựng kế hoạch, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên trong tổ, thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở mọi người thực hiện đúng nguyên tắc trong khi pha chế để chất lượng sản phẩm được đảm bảo, an toàn trong khi sản xuất. Bên cạnh đó, anh Long cũng tích cực tham gia các hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua của phân xưởng, có uy tín với đồng nghiệp, đơn vị. Liên tục nhiều năm liền, anh đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến" và cá nhân tiêu biểu xuất sắc được Công ty khen thưởng. Vào dịp kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Ngày Quốc tế lao động 1/5, anh Nguyễn Hoàng Long được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội công nhận là một trong 100 "Công nhân giỏi Thủ đô" năm 2024.

Và còn rất nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua đạt danh hiệu "Công nhân giỏi" của người lao động Thủ đô. Dù ở bất kỳ ở ngành nghề, lĩnh vực, cương vị công tác nào, các anh chị em công nhân được tôn vinh đều cần cù, chịu khó, tích cực tìm tòi, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, góp phần bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững.

Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Năm 2024, phong trào phấn đấu đạt danh hiệu "Công nhân giỏi Thủ đô" được đẩy mạnh rộng khắp với nhiều nét mới, gắn với các cuộc vận động "Cán bộ, đoàn viên, người lao động tích cực học tập, rèn luyện kỹ năng tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ, tiếp thu công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập", "Công đoàn đồng hành, chia sẻ khó khăn người lao động”, “Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống, việc làm người lao động”...

Hưởng ứng phong trào, nhiều đơn vị triển khai thực hiện tốt, qua đó có hàng chục nghìn cá nhân được công nhận danh hiệu "Công nhân giỏi" cấp cơ sở, hàng nghìn "Công nhân giỏi" cấp trên cơ sở. Trong số những tấm gương điển hình đó, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội quyết định tặng Bằng công nhận 100 "Công nhân giỏi Thủ đô" năm 2024. Dự kiến, Lễ báo công dâng Bác và tuyên dương "Công nhân giỏi Thủ đô" được tổ chức từ ngày 17 - 19/5/2024 tại tỉnh Nghệ An, thiết thực kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh nhấn mạnh, những tấm gương tiêu biểu về đổi mới, sáng tạo, những "bàn tay vàng" trong lao động, sản xuất chính là nguồn cảm hứng cho phong trào thi đua ở các cấp cơ sở. Chính từ những cuộc thi, phong trào thi đua đã khẳng định được sức ảnh hưởng, tác dụng to lớn đối với sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, khơi dậy ý chí, lòng nhiệt tình say mê và tinh thần trách nhiệm của người lao động.

Linh Khánh (TTXVN)
Ngôi nhà chung của những người thợ may ‘đặc biệt’
Ngôi nhà chung của những người thợ may ‘đặc biệt’

Không ngại khó, không ngại khổ, hiện thực hóa giấc mơ mang sản phẩm thủ công Việt từ cộng đồng người khuyết tật vươn tầm thế giới, 11 năm nay, anh Phạm Việt Hoài - nhà đồng sáng lập xưởng sản xuất linh vật trên phố Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cùng những người công nhân của mình, vẫn miệt mài, cần mẫn sáng tạo nên những sản phẩm thú nhồi bông tinh xảo, bắt mắt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN