Người thợ giỏi của ngành Điện

Với nhiều nỗ lực trong công tác chuyên môn, anh Lê Đình Vinh (sinh năm 1978) công tác tại Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế, Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Mới đây, anh Vinh đã giành được chiến thắng tại hội thi Thợ giỏi cấp EVN, được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công nhận thợ giỏi cấp EVN năm 2022. 

Chú thích ảnh
Anh Lê Đình Vinh (thứ 2 từ trái sang) nhận giải thưởng của EVN tại hội thi. 

Tận tụy trong công việc 

Năm 2003, anh Lê Đình Vinh về làm việc cho Công ty Điện lực Đắc Lắc. Sau đó, anh được chuyển về làm ở Công ty Điện Lực Đắc Nông. Đến năm 2011, anh được điều về PC Phú Yên công tác tại Trạm biến áp 110kV Sơn Hòathuộc Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế.

Theo anh Vinh, Trạm biến áp 110kV Sơn Hòa, nơi anh làm việc, là trạm phân phối và cung cấp điện phục vụ cho toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của huyện Sơn Hòa và một phần huyện Sông Hinh. Việc đảm bảo trạm hoạt động an toàn, ổn định và liên tục là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, những công nhân vận hành trạm phải hết sức cẩn trọng, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong ca trực.

“Là người trực tiếp quản lý vận hành các thiết bị tại trạm biến áp 110kV và hệ thống thiết bị thông tin SCADA đi kèm nên tôi hiểu rõ trách nhiệm của bản thân. Mỗi khi vào ca trực, tôi luôn giữ tinh thần tỉnh táo nhất; thường xuyên kiểm tra an toàn trong khuôn viên trạm và vùng xung quanh. Đồng thời kiểm tra bảo dưỡng các thiết bị để sớm phát hiện những vấn đề để chủ động sửa chữa, thay thế; đảm bảo thiết bị vận hành an toàn, liên tục, đúng quy trình, đúng phương thức và kinh tế nhất. Đặc biệt, toàn bộ thiết bị máy móc tại trạm đều được nhập từ nước ngoài, vì vậy tôi mày mò học thêm tiếng Anh để có thể hiểu và từng bước “làm chủ” được thiết bị, máy móc tại trạm, nâng cao khả năng xử lýtình huống bất thường nhằm ngăn ngừa sự cố phát sinh” anh Vinh cho biết thêm. 

Ông Lê Quốc Hùng, Đội phó phụ trách Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế cho biết: Vinh là nhân viên luôn chấp hành tốt kỷ cương, kỷ luật trong công tác vận hành trạm biến áp 110kV, có tinh thần học hỏi, không ngại khó khăn.

Với những nỗ lực trong công tác, anh Lê Đình Vinh được lãnh đạo công ty đánh giá cao năng lực. Mới đây, anh đã được phân công trực chính tổ thao tác lưu động Tuy Hòa để phát huy tối đa trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm thực tiễn.

Gặt thành công

Tháng 5/2022, khi EVN tổ chức hội thi Thợ giỏi năm 2022 trong toàn tập đoàn, anh Lê Đình Vinh là một trong những công nhân vinh dự được tham gia dự thi ở ngành nghề quản lý vận hành trạm biến áp 110kV. Anh Vinh cho hay: "Trước tiên, chúng tôi tham gia vòng sơ tuyển do PC Phú Yên tổ chức. Qua vòng thi này, công ty chọn ra được 3 người để tham gia vòng thi tiếp theo của Tổng Công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC). Đậu tại vòng thi này, chúng tôi khăn gói ra Hội An ôn luyện 2 tháng ròng để bước vào cuộc cọ sát gay cấn nhất. Tại đây chúng tôi được tiếp cận với các chuyên gia trong ngành để học hỏi thêm kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế… Tôi cũng dành hầu hết thời gian để học, mỗi ngày gần như chỉ ngủ 2-3 tiếng đồng hồ. Để phục vụ cho cuộc thi, tôi đã tìm hiểu và học thuộc toàn bộ các thông tư, nghị định của Chính phủ, bộ ngành liên quan đến ngành Điện để khi thao tác sự cố áp dụng đúng các quy định".

“Đến tháng 10, chúng tôi bắt đầu bước vào vòng sơ tuyển trực tuyếncủa EVN. Kết thúc phần này, Phú Yên chỉ còn lại mình tôi được chọn. Tôi cùng 2 bạn nữa ở các điện lực khu vực miền Trung về cùng một đội (do anh Vinh làm đội trưởng - PV) tham gia vòng thi cuối cùng của tập đoàn. Ở vòng thi này chúng tôi trải qua 2 phần thi lý thuyết và thực hành. Đặc biệt, ở phần thi thực hành xử lý tình huống sự cố tại trạm biến áp 110kV, chúng tôi đã hoàn tất xử lý các sự cố, nhanh chóng cấp điện trở lại chỉ trong vòng 38 phút, sớm hơn thời gian quy định 22 phút” anh Vinh cho biết thêm. 

Tại hội thi này đội của anh Vinh đã giành giải nhất ở ngành nghề quản lý vận hành trạm biến áp 110kV. Cá nhân anh Vinh được EVN công nhận thợ giỏi cấp EVN năm 2022./

Thủy Tiên
Tổng công ty Điện lực TP.HCM: Triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao
Tổng công ty Điện lực TP.HCM: Triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao

Trong 10 tháng của năm 2022, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã tiết kiệm được 460,5 triệu kWh điện; riêng trong tháng 10, đã tiết kiệm được 47,35 triệu kWh điện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN