Năm 2011, Việt Nam thành công trong lĩnh vực di sản

Ngày 10/1, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã tiến hành Hội nghị đánh giá hoạt động năm 2011 và định hướng năm 2012 trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Các lĩnh vực này đều đạt được kết quả nhất định, song nổi trội hơn cả là lĩnh vực văn hóa.

Năm 2011, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã đệ trình và vận động thành công việc công nhận Thành nhà Hồ là Di sản văn hóa thế giới; Hát Xoan Phú Thọ trở thành Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Với kết quả này, Việt Nam đã có thêm di sản văn hóa dân tộc được thế giới tôn vinh, bạn bè quốc tế biết đến hình ảnh một Việt Nam thân thiện, giàu truyền thống văn hóa. Các di sản của Việt Nam đã được UNESCO công nhận đều được giới thiệu trong các hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước ở nhiều sự kiện như Tuần/Ngày văn hóa Việt Nam tại Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Na Uy...

Trong năm 2012, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các địa phương tổ chức lễ trao bằng công nhận Di sản thế giới của UNESCO cho Thành nhà Hồ và Hát Xoan. Hồ sơ bia đá các khoa thi Tiến sỹ triều Lê - Mạc (1442 - 1779) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới thuộc chương trình "Ký ức thế giới" sau khi được công nhận là Di sản tư liệu cấp khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cũng trong năm 2011, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã đệ trình thêm hồ sơ "Mộc bản Kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm" và "Hoa Lư thi thập" để UNESCO công nhận là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bên cạnh đó là việc đưa 2 hồ sơ quần thể danh thắng Tràng An và quần đảo Cát Bà vào danh sách dự kiến đề cử mới của UNESCO; đang tiến hành bổ sung, hoàn thiện hồ sơ Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng để trình UNESCO công nhận lần 2 với tiêu chí đa dạng sinh học.

Thanh Giang

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản