Xúc tiến thương mại giữa Bến Tre và các nước ASEAN

Sáng 22/2, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Tọa đàm Xúc tiến thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa tỉnh Bến Tre và các nước ASEAN, nhằm tăng cường kết nối nguồn lực quốc tế trong cộng đồng ASEAN, đẩy mạnh hiệu quả xúc tiến thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa - giáo dục giữa các thành phố, địa phương ASEAN với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Bến Tre.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Tọa đàm. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết, mặc dù quy mô kinh tế của tỉnh còn thấp, kinh tế phát triển còn chậm so với một số địa phương khác trong vùng nhưng Bến Tre còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác và nhiều dư địa để phát triển trong thời gian tới.

Bến Tre là một tỉnh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm ở vị trí trung tâm trên tuyến đường kết nối giữa TP Hồ Chí Minh với thành phố Cần Thơ. Hiện Chính phủ Việt Nam đang triển khai đề án xây dựng tuyến giao thông ven biển từ TP Hồ Chí Minh đi Tiền Giang, qua Bến Tre và kết nối với các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Tương lai, Bến Tre sẽ nằm trên trục kết nối các tỉnh duyên hải phía Đông vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Với vị trí địa lý vừa giáp biển vừa có hệ thống sông rạch chằng chịt thông ra biển, hình thành nên hệ sinh thái đa dạng cho Bến Tre, thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản và khai thác kinh tế biển, năng lượng tái tạo, nhất là điện gió. Giai đoạn tới, định hướng của tỉnh sẽ phát triển về hướng Đông.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre Dương Văn Phúc nhấn mạnh: Bến Tre có nguồn nguyên liệu nông, thủy sản khá dồi dào và đa dạng. Nền kinh tế nông nghiệp của Bến Tre được phát triển dựa vào 3 thế mạnh chính là cây dừa, cây ăn quả và thủy sản. Trong những năm qua, tỉnh luôn nỗ lực kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, tạo điểm đến tin cậy để các nhà đầu tư tìm hiểu và quyết định triển khai các dự án đầu tư. Giai đoạn 2016-2020, Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bến Tre luôn đứng trong TOP 10 cả nước, thuộc nhóm điều hành tốt và rất tốt.

Bến Tre có lợi thế về vị trí, sự đa dạng về kinh tế nông nghiệp, thuận lợi về giao thông đường thủy và đường bộ; nguồn nhân lực có tay nghề; hạ tầng được đầu tư tốt; chính sách ưu đãi linh hoạt, thông thoáng. Trên cơ sở này, tỉnh sẽ là cầu nối hiệu quả để kết nối các tổ chức, cá nhân, nhà đầu tư trong khu vực ASEAN quan tâm tìm hiểu, cùng trao đổi để tiến tới hợp tác cùng phát triển trong tương lai.

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Indonesia Agustaviano Sofjan cho rằng, một trong những chìa khóa xác định thành phố thông minh và nông nghiệp thông minh là được kết nối với công nghệ; đổi mới sáng tạo cũng là động lực thiết yếu cho sự phát triển của thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh. Đồng thời, nông nghiệp thông minh cũng rất quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Theo bà Trương Thị Nhi, Giám đốc Forever Green Resort, Bến Tre có tiềm năng phát triển thành nơi nghỉ dưỡng cho người cao tuổi đa văn hóa. Mô hình chăm sóc, phục hồi sức khỏe là rất cần thiết cho đối tượng người cao tuổi, giới kinh doanh văn phòng, phụ nữ trung niên, người bệnh cần phục hồi chức năng... Mô hình sẽ được đầu tư bày bản, tinh tế, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, tận dụng tài nguyên sẵn có, nền văn hóa của tỉnh nhằm hướng tới chăm sóc sức khỏe và cải thiện đời sống tinh thần người dân.

Về phía tỉnh Bến Tre, đại diện UBND tỉnh cam kết, địa phương sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cùng các cá nhân, tổ chức và nhà đầu tư trong việc xúc tiến, triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Công Trí (TTXVN)
Năm định hướng đổi mới phương thức hoạt động xúc tiến thương mại
Năm định hướng đổi mới phương thức hoạt động xúc tiến thương mại

Ngày 31/1, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng tổ chức “Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 1/2023”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN