Tỉnh Lâm Đồng xúc tiến thương mại và đầu tư tại Australia

Ngày 8/12, tại thành phố Sydney thuộc bang New South Wales (NSW) của Australia, đoàn công tác do Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp dẫn đầu đã có buổi làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, đồng thời phối hợp tổ chức sự kiện xúc tiến thương mại, quảng bá và giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiệp giới thiệu với quan khách về sản phẩm nông sản của tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Diệu Linh/Pv TTXVN tại Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, rất nhiều quan chức chính quyền địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư và kinh doanh địa phương đã tham dự, trong đó có cán bộ phụ trách thị trường thương mại quốc tế toàn cầu của bang NSW James Fairley, đại diện Hội đồng thành phố Sydney Robert Kok.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Trần Văn Hiệp cho biết tỉnh Lâm Đồng là một trong những địa phương của Việt Nam có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội nhanh, vượt bậc và bứt phá trên nhiều lĩnh vực. Năm 2022, khi dịch COVID-19 được kiểm soát hiệu quả, nền kinh tế của tỉnh đã phục hồi nhanh chóng và đạt mức tăng trưởng cao. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 11,84%, GRDP bình quân đầu người ước đạt 75,3 triệu đồng/người, tăng 15,6% so cùng kỳ.

Trong nhiều năm qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài và hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mở rộng hơn nữa hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu nông sản. Tổng kim ngạch xuất khẩu trong năm nay ước đạt 886,65 triệu USD, vượt 8,8% so với kế hoạch, tăng 27,3% so với cùng kỳ.

Đánh giá về quan hệ kinh tế thương mại giữa Lâm Đồng và Australia, Chủ tịch Trần Văn Hiệp cho biết giá trị xuất khẩu từ địa phương sang Australia còn thấp, chỉ chiếm khoảng 0,2% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh, trong đó chủ yếu là các sản phẩm cà phê nhân hạt xanh, hoa tươi và hạt điều…

Ông Trần Văn Hiệp chia sẻ mặc dù Lâm Đồng chưa có điều kiện kết nối giao lưu và ký kết hợp tác chính thức giữa chính quyền của tỉnh với các địa phương của Australia, song thời gian qua, trong quá trình tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh, các hoạt động xã hội cộng đồng, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, cá nhân giữa các địa phương đã có nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi, giao thương, từ đó hình thành mối quan hệ hữu nghị, phát triển. Ông kêu gọi các doanh nghiệp Australia quan tâm nhiều hơn nữa đến các cơ hội hợp tác, giao thương với tỉnh Lâm Đồng, đồng thời cam kết chính quyền tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để các hoạt động này được phát triển thuận lợi hơn.

Chủ tịch Trần Văn Hiệp cho rằng Australia có thế mạnh về công nghệ, trong khi Lâm Đồng sở hữu tài nguyên và môi trường thuận lợi để phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao. Vì vậy, Chủ tịch Trần Văn Hiệp đề xuất chính quyền thành phố Sydney và các doanh nghiệp của phía bạn xem xét hỗ trợ chuyển giao công nghệ…

Chú thích ảnh
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney Nguyễn Đăng Thắng phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Diệu Linh/Pv TTXVN tại Australia

Đồng tình với ý kiến của Chủ tịch Trần Văn Hiệp, Tổng lãnh sự Việt Nam tại bang New South Wales, bang Nam Australia và bang Queensland Nguyễn Đăng Thắng cho biết mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia đang ngày càng gắn kết chặt chẽ, bao trùm nhiều khía cạnh kinh tế, chính trị, xã hội… Tổng lãnh sự đánh giá trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát và biên giới giữa các nước - bao gồm cả Việt Nam và Australia - được mở cửa, giao thương giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ. Trong 10 tháng năm 2022, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt trên 13,3 tỷ USD, vượt mức của cả năm 2021.

Theo ông Nguyễn Đăng Thắng, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Australia là rất lớn đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam và Australia cùng nhau tận dụng tốt hơn nữa tiềm năng và các cơ hội có sẵn để đưa kim ngạch thương mại song phương lên một tầm cao mới.

Nhân sự kiện, đoàn công tác của tỉnh Lâm Đồng đã mang đến một triển lãm nhỏ trưng bày đa dạng các mặt hàng nông sản chất lượng như trà Olong, trà atiso, cà phê các loại, các sản phẩm mứt, hạt tiêu, hạt điều…. Những sản phẩm này đã nhận được sự quan tâm và chào đón nhiệt liệt của các quan khách tham dự.

Tham dự triển lãm, Giám đốc phát triển kinh doanh của công ty Fluoropacific Jeremy Unsworth cho biết doanh nghiệp của ông đang muốn mở rộng thị trường, tìm kiếm nhà cung cấp để hợp tác lâu dài. Ông nhận thấy tiềm năng hợp tác giữa các công ty Việt Nam và các công ty của Australia còn rất nhiều và hai bên có thể chia sẻ những lợi ích chung. 

Kết thúc sự kiện, Chủ tịch Trần Văn Hiệp đã tặng quà lưu niệm cho đại diện chính quyền bang NSW, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Australia và các doanh nghiệp Australia.

Thanh Tú - Diệu Linh - Văn Linh (TTXVN)
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa TP Hồ Chí Minh và TP Gold Coast (Australia)
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa TP Hồ Chí Minh và TP Gold Coast (Australia)

Sáng 8/12, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp ông Tom Tate, Thị trưởng thành phố Gold Coast (Australia) đang có chuyến thăm và làm việc tại Thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN