Phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng

Tỉnh Ninh Thuận hiện có 124 người có uy tín thuộc các dân tộc Chăm, Raglai, K’Ho, Nùng và Chu ru được UBND tỉnh phê duyệt. Bằng uy tín và trách nhiệm, họ đã và đang có những đóng góp tích cực trong các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội và xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn.

Xây dựng làng nghề, bảo tồn văn hóa truyền thống

Chú thích ảnh
Ông Đàng Chí Quyết, người có uy tín ở khu phố Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước, Ninh Thuận) trao đổi tình hình sản xuất gốm với bà con người Chăm ở địa phương. 

Hơn 10 năm được người dân Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước) bầu chọn làm Trưởng ban quản lý khu phố, ông Đàng Chí Quyết (dân tộc Chăm, sinh năm 1971) không chỉ đảm nhận tốt nhiệm vụ được giao mà còn có những đóng góp tích cực trong vận động bà con làng gốm Bàu Trúc xây dựng làng nghề và bảo tồn văn hóa truyền thống. Ông Quyết cho hay, khu phố Bàu Trúc hiện có 661 hộ với 3.219 nhân khẩu, phần lớn là người Chăm. Bà con nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp, sản xuất gốm và buôn bán nhỏ lẻ. Trải qua nhiều thăng trầm, nghề làm gốm ở làng Bàu Trúc tưởng có lúc bị mai một nhưng giờ đang khởi sắc với nhiều tín hiệu đáng mừng. Nổi bật là sự kiện tháng 6/2023, UBND tỉnh đã tổ chức lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp".

Để góp phần đưa nghề làm gốm của người Chăm làng Chăm Bàu Trúc phát triển lên tầm cao mới, là người có uy tín, ông Quyết tiếp tục vận động bà con đoàn kết xây dựng làng nghề gắn với du lịch, tạo ra nhiều sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường. Đồng thời, ông vận động người dân thành lập Ban Du lịch cộng đồng tại làng Bàu Trúc với các tổ chuyên môn như: tổ đón tiếp khách, tổ ẩm thực, tổ làm gốm, tổ văn nghệ... Nhờ hoạt động chuyên nghiệp, Ban Du lịch cộng đồng Bàu Trúc không chỉ phục vụ cho du khách đến tham quan tại làng nghề mà còn được mời đi biểu diễn, quảng bá sản phẩm gốm ở các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Lâm Đồng.

Ông Đàng Chí Quyết chia sẻ, ông sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong vận động, tuyên truyền người dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; đồng thời, phát huy thế mạnh của địa phương là làng nghề. Ông tiếp tục vận động bà con duy trì, phát triển sản phẩm làng nghề gốm Chăm truyền thống ngày càng phong phú, đa dạng để thu hút du khách nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Nói đi đôi với làm, nhiều người có uy tín ở các huyện, thành phố đã trở thành gương sáng cho cộng đồng học tập và làm theo Bác. Tiêu biểu trong hoạt động tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có ông Pi Năng Thiêng (dân tộc Raglai, huyện Bác Ái), ông Thạch Ngọc Su (dân tộc Chăm, huyện Ninh Phước) đã vận động bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu; trong phong trào xây dựng nông thôn mới có ông Ya Bá (dân tộc Raglai, huyện Ninh Sơn), ông Châu Kim Mỹ (dân tộc Chăm, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm)...

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người có uy tín

Chú thích ảnh
Ông Katơr Quỳnh, người có uy tín ở xã Phước Bình (Bác Ái, Ninh Thuận) vận động bà con ở địa phương chuyển đổi sang trồng cây bưởi da xanh để phát triển kinh tế. 

Ông Bá Bình Yên, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận thông tin, người có uy tín là những người được bình chọn trong các già làng, tộc trưởng, trưởng thôn, cán bộ nghỉ hưu, chức sắc tôn giáo, nhà giáo, thầy thuốc, nhân sỹ, người sản xuất kinh doanh giỏi, đảng viên, người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Họ bàn đã và đang thể hiện tốt vai trò trong việc vận động nhân dân tích cực thực hiện các phong trào, cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, "Cả nước chung tay vì người nghèo"; vận động bà con bàn giao mặt bằng xây dựng các công trình dự án điện năng lượng tái tạo, đường cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, người có uy tín còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương trong việc hòa giải các vụ việc tranh chấp trong nội bộ nhân dân, bài trừ các tệ nạn tập tục mê tín dị đoan, các trường hợp truyền đạo trái pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc; không để các phần tử xấu lợi dụng tuyên truyền, kích động, gây rối làm mất an ninh trật tự ở cơ sở; vận động thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện nghĩa vụ quân sự hăng hái lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc; tích cực gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận, để nâng cao chất lượng hoạt động của người có uy tín, thời gian tới, các cấp, ngành sẽ tăng cường phổ biến các quy định của pháp luật như: Luật Hòa giải ở cơ sở; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Khiếu nại, tố cáo... Đồng thời, tỉnh tăng cường tuyên truyền, cung cấp kịp thời những thông tin liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội, an ninh trật tự của địa phương; các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc để người có uy tín nắm vững, vận động các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thực hiện. Địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người có uy tín tham gia các hoạt động góp ý xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các cấp, ngành tiếp tục quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có uy tín; đồng thời phát hiện, bồi dưỡng, nêu gương, khen thưởng những người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn.

Tin, ảnh: Nguyễn Thành (TTXVN)
Bắc Kạn biểu dương người có uy tín, trưởng thôn và điển hình tiên tiến vùng dân tộc thiểu số
Bắc Kạn biểu dương người có uy tín, trưởng thôn và điển hình tiên tiến vùng dân tộc thiểu số

Ngày 22/8, Tỉnh ủy Bắc Kạn tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín, trưởng thôn và điển hình tiên tiến tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số lần thứ XII, năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN