Người có uy tín - cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 28/7, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị biểu dương 200 người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2023.

Chú thích ảnh
Tặng Giấy khen cho những người có uy tín. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN

Biểu dương những thành tích của người có uy tín tiêu biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp mong muốn những người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với đồng bào các dân tộc thiểu số để hoàn thành tốt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Người có uy tín tiếp tục phát huy sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng; là tấm gương sáng, đi đầu, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi...

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 955 người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Giai đoạn 2021 - 2023, người có uy tín đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương, như tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp, hỗ trợ hơn 700 tỷ đồng cho phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; hiến hơn 132.000 m2 đất và đóng góp hơn 47.000 ngày công lao động; giúp đỡ trên 20.000 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, người có uy tín còn phối hợp với các ban, ngành ở cơ sở phòng, chống các tệ nạn xã hội, tà đạo, mê tín dị đoan; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Nhờ sự nỗ lực đóng góp của những người có uy tín cho cộng đồng, toàn tỉnh Gia Lai đã có 91/182 xã và hơn 100 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm dần theo từng năm; đời sống kinh tế trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Chú thích ảnh
Tặng Giấy khen cho những người có uy tín. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN

Một trong những người có uy tín được biểu dương đợt này là ông Y Thành - Già làng, Giáo phu Công giáo làng Kdung (xã Hra, huyện Mang Yang). Theo chia sẻ của ông Thành, là người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, trước tiên phải được nhân dân tín nhiệm; được hệ thống chính trị của làng, xã tin tưởng. Bản thân và gia đình phải luôn đi đầu, làm gương trong việc chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, thì khi tuyên truyền mọi người mới tin tưởng, nghe theo. 

“Trên cương vị vừa là già làng vừa là Giáo phu trong Công giáo, tôi đã phối hợp với hệ thống chính trị của xã, làng và bà con nhân dân tuyên truyền, vận động các đối tượng tham gia tà đạo quay về với đạo Công giáo thuần túy và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, góp phần củng cố, giữ vững tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư” - ông Y Thành chia sẻ thêm.

Chú thích ảnh
Tặng xe đạp cho các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số nghèo vượt khó học tập. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN

Nhân dịp này, Ủy ban Dân tộc đã tặng 200 suất quà cho người có uy tín tiêu biểu tỉnh Gia Lai. Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho 200 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2023.

Bên cạnh đó, các đơn vị, doanh nghiệp đã tặng 48 chiếc xe đạp cho các em học sinh dân tộc thiểu số nghèo vượt khó trong học tập. Đây là món quà rất ý nghĩa góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền các địa phương chia sẻ, hỗ trợ các em tiếp bước đến trường.

Hoài Nam - Xuân Huy (TTXVN)
Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chiều 27/7, Ủy ban Dân tộc phối hợp với tỉnh Bình Phước tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong vùng đồng bào thiểu số trong điều kiện mới”, khu vực Đông Nam Bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN