Trà Vinh: Phát huy vai trò của người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Trà Vinh có dân số trên 1 triệu người, với ba dân tộc chính là: Kinh, Khmer, Hoa, trong đó, dân tộc Khmer chiếm 31,5% dân số.

Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn phát huy cao vai trò, là cầu nối quan trọng giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đồng bào dân tộc thiểu số; có đóng góp lớn trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Hết lòng vì cộng đồng

Chú thích ảnh
Ông Kim Ruône, Bí thư chi bộ ấp Bót Chếch, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành là người có uy tín vùng đồng bào dân tộc Khmer chăm sóc vườn cây ăn trái của gia đình. 

Ấp Bót Chếch có gần 430 hộ dân, trong đó, hộ dân tộc Khmer chiếm khoảng 90%. Toàn ấp có  270 ha đất nông nghiệp. Trước đây, bà con chủ yếu trồng lúa. Tuy nhiên, vùng đất này gặp khó khăn về nguồn nước tưới vào mùa khô, mỗi năm chỉ sản xuất được 2 vụ. Thu nhập của người dân rất bấp bênh. Vì thế, tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến hơn 20% số hộ dân trên địa bàn.

Địa phương đã được tiếp cận nhiều chính sách của Đảng, Nhà nước như: hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, vay vốn xây nhà, phát triển sản xuất, tạo điều kiện sử dụng điện an toàn, nước sạch hợp vệ sinh, đầu tư hệ thống giao thông, thủy lợi để thuận lợi trong lưu thông, giao thương, phát triển sản xuất…. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn và đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer không ngừng được cải thiện. Toàn ấp chỉ còn 6 hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 55,5 triệu đồng/người/năm, cao hơn khoảng 40 triệu đồng/người/năm so với năm 2011. Đến nay, 100% các tuyến đường trục ấp, ngõ, xóm và trục chính nội đồng đều được cứng hóa. Những thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của đồng bào Khmer địa phương nói chung và ông Kim Ruône, Bí thư Chi bộ ấp nói riêng.

Ông Kim Ruône (sinh năm 1959, ngụ ấp Bót Chếch, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành) được đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ ấp từ năm 2004 đến nay. Ông luôn hết lòng vì cộng đồng, tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, cùng chính quyền địa phương cải thiện bộ mặt phum, sóc ngày càng phát triển.

Gia đình ông Ruône có nguồn thu nhập chủ yếu từ 2 ha trồng lúa. Công việc đồng áng tuy bận rộn nhưng ông luôn sắp xếp, dành thời gian gần gũi người dân để kịp thời hỗ trợ khi cần thiết. Ông thường xuyên đến từng nhà thăm hỏi, lồng ghép tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông luôn sẵn lòng sẻ chia cùng người nghèo, tích cực hỗ trợ sinh kế, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích và thích ứng biến đổi khí hậu.

Để người dân thấy rõ hiệu quả kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi, ông Kim Ruône tiên phong chuyển 1.000 m2 đất trồng lúa sang trồng mướp đắng, dưa chuột. Mỗi vụ sản xuất, sau khi trừ tất cả chi phí, ông thu lợi nhuận khoảng 4,5 triệu đồng, tăng hơn 3 lần so với trồng lúa trên cùng diện tích. Từ hiệu quả này, nhiều hộ đã làm theo. Đến nay, toàn ấp đã chuyển đổi gần 20 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu. Trước khó khăn của những hộ nghèo, ông Kim Ruône tự nguyện cho 2 gia đình trong ấp mượn đất sản xuất để cải thiện thu nhập, mỗi hộ 0,5 ha trồng màu. Nhờ có thêm thu nhập, 2 hộ này đã thoát nghèo.

Cùng với đó, ông Ruône còn tích cực vận động người dân tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, hiến đất làm đường, đóng góp ngày công để xây cầu, làm đường… bê tông hóa các tuyến đường trong ấp. Gia đình ông đã tiên phong hiến 800 m2  đất để xây cất trụ sở Ban nhân dân ấp Bót Chếch và làm đường. Sau đó, hàng chục hộ dân đã hiến trên 2 ha đất cùng cây cối, hoa màu, đóng góp hàng trăm lượt ngày công xây dựng các tuyến đường trong ấp, giúp người dân đi lại thuận tiện.

Bà Châu Thị Kim Sen, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lương Hòa cho biết, ông Kim Ruône là Bí thư Chi bộ ấp tiêu biểu ở địa phương, luôn tích cực tuyên truyền, cụ thể hóa đường lối, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, là “cánh tay nối dài” của cấp ủy, chính quyền cơ sở với đồng bào Khmer địa phương. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer ấp Bót Chếch không ngừng được cải thiện. Những đóng góp của ông Ruône đã góp phần để ấp đạt chuẩn nông thôn mới và đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2023.

Phát huy vai trò người có uy tín

Chú thích ảnh
Đường đi do ông Kim Ruône (bên phải) Bí thư chi bộ ấp Bót Chếch, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành - người có uy tín vùng đồng bào dân tộc Khmer của ấp hiến đất xây dựng. 

Trà Vinh hiện có 430 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đây đều là những người được nhân dân tín nhiệm, bầu chọn, là cầu nối quan trọng giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đồng bào dân tộc thiểu số.

Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh Hà Thanh Sơn cho biết, người có uy tín đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Cùng với việc tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, người có uy tín còn đóng góp vào công tác an sinh xã hội, góp phần giữ gìn an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... Họ luôn phối hợp với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể ở địa phương làm tốt vai trò nòng cốt trong các phong trào như Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Trong xây dựng nông thôn mới, người có uy tín luôn tích cực vận động đồng bào dân tộc thiểu số thi đua lao động sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng thu nhập, giảm nghèo; gương mẫu đi đầu thực hiện các mô hình sản xuất để tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích, hiến đất làm đường giao thông... Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã vận động bà con hiến gần 150.000 m2 đất, hoa, màu; đóng góp trên 15.000 ngày công lao động, cùng trên 6,2 tỷ đồng thực hiện các công trình giao thông nông thôn, xây dựng trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng…; xây dựng 129 mô hình kinh tế hộ theo hướng phát triển bền vững, hướng dẫn, động viên 1.530 hộ làm theo.

Người có uy tín đã cùng chính quyền địa phương thành lập 4 tổ hợp tác đan đát với 54 hộ tham gia; thực hiện 5 mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, 4 mô hình trồng rau an toàn, 2 mô hình trồng ớt chỉ thiên. Với tinh thần tương tương ái, lá lành đùm lá rách, người có uy tín còn vận động những hộ có điều kiện cho hộ nghèo mượn 157.450 m­­2 đất để sản xuất; hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo hiếu học gần 1,3 tỷ đồng, vận động nhà hảo tâm tài trợ mổ mắt miễn phí cho người nghèo…

Đến nay, tỉnh Trà Vinh đã hoàn thành 5/8 tiêu chí tỉnh nông thôn mới; 8/9 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. 85/85 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 38 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Tỉnh đặt mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước năm 2025.

Bài, ảnh: Thanh Hòa (TTXVN)
Thái Bình: Thưởng 3 tỷ đồng cho mỗi xã đạt nông thôn mới nâng cao
Thái Bình: Thưởng 3 tỷ đồng cho mỗi xã đạt nông thôn mới nâng cao

Ngày 12/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Thái Bình, Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã bế mạc. HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết quy định mức thưởng cho các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn giai đoạn 2019 - 2022, với mức 3 tỷ đồng/xã.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN