Kè biển Quảng Ngãi xuống cấp, ảnh hưởng cuộc sống người dân

Dù được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng đoạn kè biển dài hơn 500 mét qua địa phận thôn Thạch Bi 2, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) không phát huy được vai trò "tấm chắn" bảo vệ hơn 400 hộ dân trong vùng khỏi sự đe dọa của triều cường xâm thực, sóng đánh sập khi gió bão xảy ra.

Chú thích ảnh
Một đoạn kè nứt toác thành nhiều mảng lớn, nghiêng vẹo và đổ sập. 

Nứt toác thành từng mảng lớn, nhiều chỗ nghiêng vẹo thậm chí đổ sập… là những gì phóng viên ghi nhận được tại đoạn kè này.

Dẫn phóng viên đi dọc bờ biển, bà Phan Thị Hương, người dân địa phương liên tục chỉ tay vào những vết nứt to, nhỏ chằng chịt trên thân kè và cho biết, từ ngày kè hỏng, gia đình bà lo sợ hơn bao giờ hết. Mỗi khi sóng tràn vào nhà, mọi người trong gia đình tri hô để chạy thoát thân, bất kể khi đó là ngày hay đêm.

Theo UBND thị xã Đức Phổ, đoạn kè biển này do Nhà nước đầu tư xây dựng được gần 20 năm, với mục đích chắn sóng, gió cho khu dân cư thôn Thạch Bi 2. Đến năm 2017, tình trạng xuống cấp, hư hỏng đoạn kè bắt đầu xảy ra.

Chú thích ảnh
Một đoạn kè nứt toác thành nhiều mảng lớn, nghiêng vẹo và đổ sập. 

Ông Võ Minh Vương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ cho biết, UBND thị xã đã phân bổ cho UBND phường Phổ Thạnh nguồn kinh phí hàng năm là 1,5 tỷ đồng để khắc phục, gia cố tạm thời đoạn kè này bằng nhiều cách như làm đường, đổ đá kè, chắn phía bên ngoài… nhằm giảm thiểu sạt lở. Song, hiệu quả của giải pháp này không cao, đoạn kè vẫn liên tục bị sóng uy hiếp. Đến năm 2020, công tác này bị ngưng lại do thiếu vốn.

Theo ông Vương, về lâu dài, UBND thị xã mong muốn cấp trên quan tâm, hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng kiên cố đoạn kè nhằm ổn định cuộc sống người dân, cũng như bảo vệ khu nghĩa trang liệt sĩ gần khu vực trên.

Tin, ảnh: Lê Ngọc Phước (TTXVN)
Khẩn cấp khắc phục kè biển bảo vệ sân bay Tuy Hòa
Khẩn cấp khắc phục kè biển bảo vệ sân bay Tuy Hòa

Ngay sau khi UBND tỉnh Phú Yên có Quyết định ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở kè biển thuộc Tiểu dự án 2 đường từ Nam cầu Hùng Vương đến Khu công nghiệp Hòa Hiệp 1 (đoạn qua phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa có chức năng bảo vệ đường giao thông và các công trình thuộc Cảng hàng không Tuy Hòa), Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình tỉnh Phú Yên đã tiến hành xử lý khẩn cấp.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN