Hơn 146 tỷ đồng hỗ trợ người dân Bình Thuận gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19

Bà Trần Thị Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Thuận cho biết, các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đã được tỉnh triển khai khẩn trương, đến ngày 3/12, toàn tỉnh có 143.392 người được hỗ trợ.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, đã được các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng.

Các sở, ngành của tỉnh đã chủ động triển khai theo chức năng, nhiệm vụ được giao, đảm bảo thực hiện đầy đủ, kịp thời các văn bản, chính sách của Chính phủ cho các đối tượng thụ hưởng; kịp thời đề xuất xin chủ trương hỗ trợ các đối tượng vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và đối tượng là: giáo viên, nhân viên trong các trường học, cơ sở giáo dục ngoài công lập không có giao kết hợp đồng lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Tính đến ngày 3/12, toàn tỉnh có 143.392 người được hỗ trợ do gặp khó khăn, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với tổng số hơn 146 tỷ đồng. Đây là những người thuộc nhóm đối tượng: Người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; hộ nghèo, hộ cận nghèo; người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; hộ kinh doanh…

Theo bà Trần Thị Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Thuận, việc triển khai chi trả cho người bị ảnh hưởng dịch COVID-19 thời gian qua cũng gặp một số khó khăn. Cụ thể, việc triển khai rà soát, hướng dẫn, lập danh sách giữa 3 nhóm đối tượng chính sách của các địa phương thời gian đầu còn trùng lặp, sai đối tượng, dẫn đến mất nhiều thời gian thẩm định, ảnh hưởng đến tiến độ trình phê duyệt.

Qua kiểm tra tại địa phương và thực tế tại hộ gia đình, ngành đã phát hiện chi trùng, sót đối tượng, chi sai đối tượng phải thu hồi kinh phí. Một số địa phương triển khai thẩm định, hoàn chỉnh hồ sơ trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt còn chậm, mặc dù Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã có nhiều văn bản đôn đốc, nhắc nhở…

Hiện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đang thẩm định hồ sơ để thực hiện hỗ trợ các đối tượng là: giáo viên, nhân viên trong các trường học, cơ sở giáo dục ngoài công lập không có giao kết hợp đồng lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 được hỗ trợ từ nguồn kinh phí vận động ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh quản lý.

Nguyễn Thanh (TTXVN)
Thiếu sót trong hỗ trợ người ảnh hưởng bởi dịch COVID -19
Thiếu sót trong hỗ trợ người ảnh hưởng bởi dịch COVID -19

Thông tin thôn Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội chi trả tiền hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 chưa đúng đối tượng, thiếu sót trong thống kê... đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN