Ninh Bình - Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

"Ninh Bình - Hội nhập và phát triển bền vững" là thông điệp của địa phương có Cố đô Hoa Lư lịch sử muốn gửi đến các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Ninh Bình diễn ra ngày 30/11.


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành Trung ương; các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng cùng đông đảo doanh nhân trong và ngoài nước dự hội nghị.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh phát biểu tại hội nghị.
Ảnh: Đình Huệ - TTXVN


Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình tiếp tục phát huy tính tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương liền kề trong khu vực rà soát quy hoạch, thu hút đầu tư vào một số dự án có hàm lượng kinh tế cao để tạo bước đột phá, phấn đấu đến năm 2015 đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn mang tính bền vững. Cùng với đó, địa phương có những cơ chế, chính sách hợp lý để thu hút mọi nguồn lực trong và ngoài nước phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại, mở rộng mạng lưới đường giao thông nhất là vùng nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới.


Nhiều lợi thế tiềm năng


Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình đã có nhiều cố gắng trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức khá, năm 2012 ước đạt hơn 10%, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 9% trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp, kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn.


Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong năm 2013 và những năm tiếp theo, Chính phủ tiếp tục dành ưu tiên cho kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Đây cũng là nền tảng để duy trì tăng trưởng và phát triển bền vững. Nằm ở cực nam đồng bằng sông Hồng, Ninh Bình có trục đường sắt Bắc - Nam và quốc lộ 1A, huyết mạch giao thông quan trọng của đất nước và các quốc lộ 10, 12B, 45 nối với vùng Đông Bắc và Tây Bắc của đất nước; có cảng biển, cảng sông khá thuận tiện trong việc giao lưu kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật giữa các vùng miền trong cả nước và quốc tế; sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, là một địa phương hội tụ khá nhiều ưu thế thuận lợi cho việc phát triển.


Để thực hiện thành công những mục tiêu nêu trên, theo Phó Thủ tướng, nguồn nhân lực chất lượng cao mang tính chất quyết định. Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi cũng đóng vai trò quan trọng làm nên sự thành công.


Xây dựng cơ chế thu hút đầu tư thông thoáng


Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Bùi Văn Nam khẳng định: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp để các nhà đầu tư quan tâm đầu tư tại Ninh Bình. Tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, doanh nhân đến với Ninh Bình sẽ được nhận sự hỗ trợ, tạo điều kiện ở mức tốt nhất. Sự thành công, thịnh vượng của doanh nghiệp chính là thước đo hiệu quả, có giá trị thuyết phục nhất về sự phát triển của địa phương trong thời gian tới.
Với chủ trương trên, các dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp được ngân sách tỉnh ứng trước 30% chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt, với mức tối đa không quá 50 tỷ đồng cho một dự án.


Cùng đó, tỉnh còn áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ về hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, hệ thống điện, cấp nước, thông tin liên lạc... Công trình xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp sau khi triển khai xây dựng xong, chủ đầu tư được tỉnh hỗ trợ 30% tổng mức đầu tư, nhưng tối đa không quá 20 tỷ đồng. Tỉnh hỗ trợ 30% tổng số vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp, nhưng tối đa không quá 5 tỷ đồng/dự án cho san lấp mặt bằng, làm đường giao thông nội bộ, lắp đặt hệ thống cấp thoát nước và xử lý nước thải đối với các cụm công nghiệp đạt tỷ lệ lấp đầy từ 50% trở lên.


Kêu gọi đầu tư vào du lịch


Trong số 20 dự án của tỉnh Ninh Bình đưa ra để kêu gọi đầu tư, lĩnh vực dịch vụ du lịch có 3 dự án là Công viên động vật hoang dã quốc gia nằm trên địa bàn hai xã Kỳ Phú, Phú Long (huyện Nho Quan) với diện tích 1.488 ha; Tổ hợp khách sạn 5 sao tại phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình); Khu an dưỡng dịch vụ du lịch sinh thái kết hợp sản xuất nước khoáng xuất khẩu Kênh Gà trên diện tích 100 ha đặt tại xã Gia Thịnh (huyện Gia Viễn).


Ninh Bình hiện đang sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo và di tích lịch sử - văn hóa quan trọng như Vườn quốc gia Cúc Phương, Nhà thờ đá Phát Diệm, Khu du lịch sinh thái đất ngập nước Vân Long và đặc biệt là Quần thể danh thắng Tràng An bao gồm khu du lịch sinh thái Tràng An, khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư và khu du lịch Tam Cốc -Bích Động, tỉnh Ninh Bình đang đệ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới theo tiêu chí hỗn hợp với các giá trị thiên nhiên, địa chất địa mạo và văn hóa đặc sắc vào năm 2014.


Để hài hòa giữa phát triển kinh tế và du lịch, Ninh Bình đang tiếp tục kêu gọi đầu tư vào các ngành công nghiệp nhưng với định hướng lựa chọn công nghệ sạch, công nghệ cao. Bên cạnh việc thay đổi quy hoạch phát triển một số ngành vật liệu xây dựng trên địa bàn nhằm giảm thiểu tác động có hại tới phát triển du lịch. Thời gian tới, các vùng đã đưa vào quy hoạch phát triển du lịch tại địa phương sẽ không tiếp nhận dự án công nghiệp mới.Vũ Anh Minh

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản