Ninh Bình sẽ có 1 đô thị trung tâm và 18 đô thị vệ tinh

Trong Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị đến năm 2030, tầm nhìn 2050, tỉnh Ninh Bình sẽ có 1 đô thị trung tâm là thành phố Ninh Bình mở rộng khoảng 21.124 hecta và 18 đô thị vệ tinh là Tam Điệp, Nho Quan, Phát Diệm, Me, Yên Ninh, Yên Thịnh, Gián Khẩu, Rịa, Ngã ba Anh Trỗi, Gia Lâm, Khánh Thành, Khánh Thiện, Vân Long, Bút, Lồng, Bình Minh, Kim Đông, Cồn Nổi. Quy mô với tổng diện tích quy hoạch được xác định là gần 1.390 hecta.

 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Thắng, định hướng phát triển không gian đô thị được xác định gồm hai cực tăng trưởng quan trọng chính là đô thị Ninh Bình và đô thị Tam Điệp. Đô thị Nho Quan và đô thị Phát Diệm là hai cực tăng trưởng phụ, được liên kết bởi các tuyến giao thông gồm Quốc lộ 1A, Quốc lộ 10, Quốc lộ 12B và đường tỉnh ĐT 477. Để phục vụ cho việc phát triển kinh tế, lưu thông vận tài hành khách và hàng hoá được thuận lợi, địa phương tiến hành di chuyển ga Ninh Bình từ vị trí hiện tại về phường Nam Bình, đồng thời quy hoạch vị trí sân bay tại khu vực xã Sơn Lai (huyện Nho Quan) để khai thác dịch vụ bay taxi và đảm bảo an ninh quốc phòng phù hợp với tình hình mới.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: ninhbinh.gov.vn

 

Bên cạnh việc đảm bảo 100% số dân cư đang sinh sống trên địa bàn được sử dụng nước sạch, tỉnh đặt mục tiêu giải quyết vấn đề rác thải tại các khu đô thị lên hàng đầu với tiêu chí mỗi đô thị xây dựng các điểm tập kết, thu gom và vận chuyển rác đến các nhà máy và trung tâm xử lý, có phân loại rõ ràng để đảm bảo môi trường sinh thái. Tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải, đặc biệt đối với chất thải công nghiệp. Đối với chất thải rắn hữu cơ, áp dụng phương pháp chế biến thành phân vi sinh phục vụ sản xuất nông nghiệp, chỉ chôn lấp các chất trơ không thể tái chế, tái sử dụng và phần tro, xỉ còn lại của quá trình đốt chất thải nguy hại. Bên cạnh đó, các đô thị quy hoạch cụ thể khu nghĩa trang, phân chia khu hung táng và cát táng riêng biệt, yêu cầu khoảng cách ly hợp vệ sinh đến điểm dân cư gần nhất là từ 1,5 đến 2km.

 

Dự kiến hai khu nghĩa trang tập trung của tỉnh được bố trí tại khu vực Tam Điệp và Nho Quan với quy mô mỗi nghĩa trang khoảng 150 đến 300 hecta.

 

 

Vũ Anh Minh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản