Đắk Lắk chấm dứt chuyển đổi diện tích rừng tự nhiên nghèo

Theo ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện tỉnh Đắk Lắk kiên quyết không chuyển đổi diện tích rừng tự nhiên nghèo sang trồng cây công nghiệp dài ngày và các loại cây trồng khác để góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Nhiều cánh rừng dần bị thay thế bởi những cây công nghiệp như cà phê, hạt tiêu, cao su... Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Tỉnh Đắk Lắk rà soát, đánh giá kết quả thực hiện dự án chuyển đổi rừng sang trồng các loại cây trồng khác và các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất lâm nghiệp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt từ năm 2006 đến nay.

Cụ thể, tỉnh rà soát, kiểm tra 57 dự án chuyển đổi rừng, đất lâm nghiệp sang thực hiện dự án nông, lâm nghiệp; trong đó có 29 dự án trồng rừng, cải tạo, quản lý bảo vệ rừng, 28 dự án chuyển đất lâm nghiệp, rừng nghèo sang trồng cao su. Qua kết quả kiểm tra, các dự án các doanh nghiệp được giao đất đều sử dụng đúng mục đích và trồng được trên 7.825 ha cao su; 7.825 ha rừng kinh tế, cây ăn quả, bông vải… giải quyết việc làm trên 3.300 lao động là đồng bào các dân tộc tại chỗ.

Tỉnh Đắk Lắk thu hồi diện tích rừng, đất lâm nghiệp của hàng chục dự án nông, lâm nghiệp vi phạm pháp luật trong công tác quản lý bảo vệ rừng, không thực hiện đúng quy định, cũng như các dự án có chủ trương đầu tư nhưng chậm triển khai.

Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng điều chỉnh, bổ sung hoàn chỉnh quy hoạch 3 loại rừng, quy hoạch, kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng đến năm 2020 thống nhất với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020.

Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các địa phương, chủ rừng kiểm tra, thu hồi gần 27.000 ha rừng, đất rừng bị người dân lấn chiếm từ năm 2008 trở lại đây để trồng lại rừng. Đồng thời triển khai tốt hơn dự án bảo vệ, phục hồi và phát triển rừng bền vững giai đoạn 2016 – 2020 để tăng tỷ lệ che phủ rừng từ 39,2% năm 2015 lên 43% năm 2020.

Quang Huy (TTXVN)
Làm rõ trách nhiệm ở các địa phương có diện tích rừng tự nhiên giảm
Làm rõ trách nhiệm ở các địa phương có diện tích rừng tự nhiên giảm

Tính đến hết năm 2015, Việt Nam có hơn 14,061 triệu ha đất rừng. Trong đó, rừng tự nhiên là hơn 10,175 triệu ha, rừng trồng là khoảng 3,886 triệu ha.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN