Ngày 3/12, tại Yên Bái, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020, định hướng giai đoạn 2021-2025.
Ngày 21/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã ký kết Dự án Tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo đa chiều trong dân tộc thiểu số tại Việt Nam (Dự án).
Những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã giúp người dân có một khoản thu nhập ổn định và ngày càng gắn bó, bảo vệ, phát triển rừng hiệu quả. Nhiều diện tích rừng được trồng mới, phủ xanh đất trống, đồi trọc.
Tại văn bản số 1878 ngày 11/12, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cân nhắc cẩn trọng trong đề xuất chuyển mục đích sử dụng hơn 174 ha đất rừng để thực hiện Dự án sân golf Đắk Đoa (huyện Đắk Đoa).
Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Hội Nông dân Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò trung tâm và nòng cốt trong phong trào của hội, đã có những đóng góp to lớn vào sự phát triển mọi mặt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN).
Bên ngoài tiền sảnh Trung tâm Hội nghị quốc gia (Mỹ Đình - Hà Nội) trở thành một không gian văn hoá lớn như mang cả những bản làng, phum sóc, thôn ấp của núi rừng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ về với Thủ đô.
Những năm qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ở khu vực biên giới (KVBG) ngày càng được nâng lên.
Từ Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ nhất, năm 2010 đến nay, Đảng và Nhà nước tiếp tục ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc.
Phát biểu trước Quốc hội chiều 4/11 trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia…, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết: “Trong hoạn nạn chúng ta mới thấy hết được tình đồng chí, nghĩa đồng bào rất quý. Với trách nhiệm của mình, Ủy ban Dân tộc sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cân đối lại nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia, ưu tiên tăng thêm cho các tỉnh vùng bị lũ lụt ở miền Trung để góp phần giải quyết nhà ở và phục hồi sinh kế cho đồng bào sớm ổn định cuộc sống”.