TP Hồ Chí Minh sẽ có khu công nghiệp y dược đầu tiên của cả nước

Dự kiến khu công nghiệp chuyên ngành y dược tại TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng và đưa vào hoạt động từ năm 2030 với các chính sách hỗ trợ đặc biệt từ Chính phủ và TP Hồ Chí Minh.

Ngày 8/3, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND TP Hồ Chí Minh vừa phê duyệt đề án “Phát triển công nghiệp dược TP Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là bước khởi động quan trọng không thể thiếu để TP Hồ Chí Minh sớm trở thành khu công nghiệp y dược tập trung đầu tiên của cả nước.

Chú thích ảnh
Một trong những mục tiêu của đề án là chú trọng chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Thành phố có những tiềm năng nhất định trong việc phát triển công nghiệp dược, là trung tâm giao thương ở khu vực phía Nam, thuận lợi cho việc vận chuyển, cung ứng thuốc đến các khu vực khác; đồng thời cũng là nơi tập trung nhiều cơ sở nghiên cứu, đào tạo, sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu dược phẩm trên địa bàn thành phố luôn có sự tăng trưởng cao và chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế dược của cả nước.

Đề án “Phát triển công nghiệp dược TP Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” sẽ chú trọng chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc và thiết bị y tế, đặc biệt ưu tiên sản xuất thiết bị y tế kỹ thuật cao, sản xuất vaccine sinh phẩm, các thuốc mới, thuốc phát minh để đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh trong nước, từng bước thay thế thuốc nhập khẩu, hướng tới xuất khẩu với lợi thế cạnh tranh về chất lượng và giá; đồng thời hình thành và phát triển khu công nghiệp chuyên ngành y dược tại TP Hồ Chí Minh. 

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đã quy hoạch khu công nghiệp chuyên ngành y dược tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 2 với diện tích 338 ha (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh). Khu công nghiệp này sẽ có chức năng chính là trung tâm nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo về lĩnh vực y dược; tập trung các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm chuyên ngành y dược và sản phẩm phụ trợ thuộc phân khúc kỹ thuật cao; trung tâm giao dịch về các sản phẩm chuyên ngành y dược và sản phẩm phụ trợ.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, phát triển khu công nghiệp chuyên ngành y dược là một chủ trương mang tính đột phá của Thành phố. Theo đó, trong thời gian qua, Thành phố đã có các buổi làm việc với Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Chương trình 376 để đạt được sự đồng thuận và đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án Khu công nghiệp chuyên ngành y dược thuộc các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư quy định tại Quyết định số 376/QĐ-TTg.

Dự kiến, khu công nghiệp chuyên ngành y dược sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng và đưa vào hoạt động từ năm 2030 với các chính sách hỗ trợ đặc biệt từ Chính phủ và TP Hồ Chí Minh để thúc đẩy, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh có hơn 30 nhà máy dược đạt GMP (thực hành sản xuất thuốc tốt của WHO) phân bổ tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cung cấp thuốc cho thị trường trong nước và xuất khẩu.
Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
TP Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày 7/3, Nhà Văn hóa Phụ nữ TP Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức nhiều chương trình tọa đàm, giao lưu dành cho phụ nữ, nhân kỷ niệm 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN