TP Hồ Chí Minh: Không xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 khi không cần thiết, gây tốn kém

Ngày 4/10, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn về việc xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2; trong đó có đề nghị các đơn vị không xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 khi không cần thiết, gây tốn kém.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới chưa đưa ra khuyến cáo về ngưỡng đáp ứng bảo vệ đối với virus SARS-CoV-2. Xét nghiệm huyết thanh học sử dụng kháng thể không sử dụng để xác định đang nhiễm virus và không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh nhân COVID-19, chủ yếu phục vụ trong công tác nghiên cứu, đánh giá dịch tễ và điều trị.

Chú thích ảnh
Sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích vừa tốn kém vừa có thể gây tâm lý chủ quan trong phòng dịch.

Nhằm sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn lực xét nghiệm trong phòng, chống dịch, Sở Y tế đề nghị các đơn vị không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh giao Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị chuyên môn, các chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm xây dựng nội dung truyền thông cho người dân về lợi ích và giá trị chẩn đoán của các phương pháp xét nghiệm.

Bên cạnh đó, các Phòng y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức triển khai về việc xét nghiệm kháng thể này đến các phòng khám và phòng xét nghiệm tư nhân trên địa bàn quản lý; kiểm tra, giám sát việc thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở tư nhân đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Tại họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh chiều 4/10, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh không quy định người dân ra đường phải có xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 nên người dân thực hiện xét nghiệm kháng thể này cũng "không có ý nghĩa gì".  

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, những đơn vị thực hiện xét nghiệm kháng thể nếu chưa đảm bảo đủ điều kiện, chưa được phép thực hiện thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo đúng quy định.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, không cần thiết
Không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, không cần thiết

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan về việc không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN