Thuốc Remdesivir đang được sử dụng trong điều trị bệnh nhân COVID-19 như thế nào?

Nhiều người đặt câu hỏi, có phải bệnh nhân COVID-19 nào cũng có thể điều trị bằng thuộc thuốc Remdesivir?

Chú thích ảnh
Thuốc kháng virus Remdesivir. Ảnh: AFP/TTXVN.

Hiện Bộ Y tế đã có hướng dẫn tạm thời sử dụng thuốc Remdesivir 100 mg trong điều trị người mắc COVID-19 tại bệnh viện có biểu hiện suy hô hấp, thở oxy, thở HFNC hoặc thở máy không xâm nhập.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thời điểm dùng thuốc Remdesivir là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh; thuốc được ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, có bệnh nền, béo phì (BMI >25).

Trao đổi về thực tế sử dụng thuốc Remdesivir, ThS.BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người đang trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 cho biết: “Hiện tại ở Việt Nam chiến lược điều trị bằng các thuốc kháng virus cũng là một trong những giải pháp điều trị bệnh nhân COVID-19. Trên thế giới đã sử dụng nhiều loại thuốc kháng virus để điều trị nhiễm SARS-CoV-2; trong đó có thuốc Remdesivir; thuốc đã được sử dụng tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, châu Âu. Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá hiệu quả điều trị của loại thuốc này, đa số cho thấy thuốc Remdesivir hiệu quả ở những bệnh nhân COVID-19 nặng, làm giảm tiến triển của bệnh, giảm số ngày cần để hồi phục ở bệnh nhân nặng”.

Theo BS. Phạm Văn Phúc, việc Bộ Y tế quyết định đưa thuốc Remdesivir vào điều trị bệnh nhân COVID-19, giúp các bác sĩ có sự lựa chọn liệu pháp điều trị thuốc kháng virus hiệu quả cho những bệnh nhân COVID-19 nặng. 

Theo đó, Remdesivir là một thuốc kháng virus dạng tiêm truyền. Thuốc hoạt động bằng cách ức chế enzym RNA-dependent RNA polymerase (RdRp), là enzym cực kỳ quan trọng giúp virus SARS-CoV-2 tiếp tục nhân đôi mã gen. Khi enzym này bị khóa lại sẽ khiến virus không thể tiếp tục nhân lên, vì vậy về mặt lý thuyết thuốc sẽ tác dụng vào giai đoạn đầu của bệnh.

Thuốc Remdesivir chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có chức năng thận kém (mức lọc cầu thận dưới 30 ml/phút), những bệnh nhân có men gan alanine aminotransferase (ALT) cao gấp 5 lần giới hạn trên bình thường. Những bệnh nhân suy đa cơ quan và những bệnh nhân có phản ứng quá mẫn cảm với thuốc; phụ nữ có thai và cho con bú cũng cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi điều trị bằng thuốc Remdesivir.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc cũng khuyến cáo, thuốc Remdesivir là thuốc kháng virus dạng tiêm truyền, chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ dựa trên tình trạng bệnh nhân. Vì thế, người dân không nên tự ý mua và sử dụng thuốc dùng tại nhà; vì đây là thuốc chỉ sử dụng trong điều trị người bệnh nội trú, việc tuỳ tiện sử dụng thuốc tại nhà sẽ rất nguy hiểm.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Bộ Y tế xuất cấp 30.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19
Bộ Y tế xuất cấp 30.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19

Ngày 17/8, Bộ Y tế đã xuất cấp 30.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19. Đây là lần thứ 2 thuốc này được Bộ Y tế xuất cấp để phục vụ nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN